Nóng: Đã xác định được 5 hành khách nhập cảnh Việt Nam, chung chuyến bay với người Nhật nhiễm COVID-19

VietTimes -- Tối nay 4/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã xác định được 5 hành khách nhập cảnh Việt Nam, trước đó họ chung chuyến bay với 1 người Nhật bị nhiễm COVID-19.

Hành khách được kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân

Hành khách được kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân

Tối 4/3, thông tin mới nhất từ Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết chuyến bay từ Siem Reap (Campuchia) về TP.Hồ Chí Minh lúc 22g03 ngày 03/03/2020" có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ sân bay.

Trong số này, có 6 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM gồm: 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippin (nhưng người này hiện đã xuất cảnh về Philippin vào hôm nay, ngày 4/3).

Như vậy, còn 5 người nhập cảnh vào Việt Nam hiện đang được chuyển đến các đơn vị chức năng để xác định nơi lưu trú nhằm hướng dẫn họ phòng bệnh.

Trước đó, cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát thông báo tìm kiếm 5 hành khách bay cùng chuyến với 1 người Nhật nhiễm COVID-19.

Cụ thể, ngày 3/3, chuyến bay Vietnam Airlines VN340 từ TP.HCM đến Nagoya (Nhật Bản) có hành khách người Nhật Bản có biểu hiện sốt, đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Hành khách này đi trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap về quá cảnh tại TP.HCM lúc 22h03 ngày 3/3. Cùng chuyến bay, có 5 hành khách trên chuyến bay VN814 nhập cảnh vào TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết 61 hành khách khác quá cảnh dã tiếp tục di chuyển về các nước khác ngay trong đêm 03/3/2020, gồm: 50 người về Lon don (nước Anh), 7 người về Narita (Nhật), 1 người về Nagoya (Nhật), 02 người về Busan (Hàn quốc) và 01 người về Manila (Philippines). Tổ bay của chuyến bay này cũng được yêu cầu cách ly đúng quy định.

Nóng: Đã xác định được 5 hành khách nhập cảnh Việt Nam, chung chuyến bay với người Nhật nhiễm COVID-19 ảnh 1

Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CDC

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP.HCM khai thác bởi Vietnam Airlines có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có một hành khách người Nhật Bản chuyển tiếp chuyến bay đi Nagoya. Sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách này tiếp tục nối chuyển VN340 đi Nagoya (Nhật Bản).

Khi đáp xuống sân bay tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt. Cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với người này, kết quả cho thấy hành khách dương tính với COVID-19.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật Bản nhiễm COVID-19.

12 người phục vụ chuyến bay chở hành khách Nhật Bản nhiễm COVID-19 và 51 hành khách đã được xe của đơn vị y tế đưa đến cách ly tại khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi (Bệnh viện Dã chiến) và ở huyện Nhà Bè.

Tất cả hành khách khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của viêm hô hấp và sẽ được cách ly đủ 14_ngày tính từ ngày nhập cảnh. Đồng thời, máy bay đã được tiến hành khử trùng theo quy định.