Nỗ lực từng giây, từng phút bảo vệ hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo trước dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những người bệnh yếu thế, có bệnh mãn tính, chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi họ là một trong những phòng tuyến trọng yếu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 .
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nhận định của ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - trong buổi giao ban trực tuyến với toàn bộ các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên toàn tỉnh Hải Dương vào chiều nay, ngày 6/2.

Không để bệnh nhân tử vong vì COVID-19

Theo ông Khoa, song song với hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác đảm bảo hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân thuộc diện có nguy cơ cao là vấn đề được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Hải Dương đặc biệt quan tâm.

Chính vì thế, các bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân mà chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm. Đây là một trong những phòng tuyến trọng yếu cho quá việc chống dịch COVID-19. Bài học từ Đà Nẵng đã chỉ rõ những khó khăn, phức tạp khi điều trị cho những ca bệnh mắc COVID-19 có bệnh nền. Do đó, toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ tốt các đối tượng này trước COVID-19.

ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Huy Hoàng- Đức Tuỳ)

ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Huy Hoàng- Đức Tuỳ)

“Điều may mắn lớn nhất với Hải Dương là số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền, bệnh mãn tính chiếm số lượng không nhiều. Do đó, chúng ta cần phải tích cực điều trị với mục tiêu quyết tâm không có bệnh nhân tử vong do COVID-19” – ông Khoa nhấn mạnh.

Tính đến nay, Hải Dương có tổng cộng 557 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 6 cơ sở điều trị. Tại buổi giao ban trực tuyến, các đơn vị y tế cũng đã chủ động nêu rõ các thắc mắc từ vấn đề tổ chức phòng điều trị, ca điều trị đến bố trí máy móc, nhân lực dành cho bệnh nhân chạy thận.

BS. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho hay: “Về vấn đề chạy thận nhân tạo đối với nhóm bệnh nhân có nguy cơ, việc quan trọng nhất là phải phân luồng giữa các bệnh nhân thận nhân tạo với các bệnh nhân có nguy cơ khác. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo là một trong những đối tượng rất dễ mắc COVID-19. Trong quá chạy thận, phải bố trí được khu vực ở và cách ly để dịch bệnh bên ngoài không xâm nhập được”.

“Nếu trong trường hợp Hải Dương có những ca bệnh đầu tiên mắc COVID-19 liên quan đến các trường hợp chạy thận nhân tạo thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa việc tiếp nhận điều trị” – ông Cấp nói.

Được biết, nhằm đảm bảo không có bất kỳ bệnh nhân thận nhân tạo nào mắc COVID-19, tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/tuần ngay sau các buổi chạy thận tại cơ sở y tế, đồng thời, các bệnh nhân chạy thận có yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao cũng sẽ được bố trí ca chạy, máy chạy riêng để đảm bảo an toàn tối đa.

Không để nguồn nhân lực bị phân tán

Theo ông Phạm Hữu Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương - khó khăn lớn nhất mà Hải Dương gặp phải hiện nay là việc bố trí nhân lực tại các cơ sở y tế khi toàn tỉnh Hải Dương đã có 7/12 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước vấn đề này, ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa bày tỏ quan điểm: “Để tiết kiệm nhân lực chúng ta cần điều trị tập trung các bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến đã được thành lập, tránh tình trạng phân tán. Khi điều trị như vậy không chỉ vấn đề nhân lực được giải quyết mà chúng ta cũng tiết kiệm được trang thiết bị trước cuộc chiến còn lâu dài, nhiều tình huống phức tạp”.

Không chỉ đáp ứng điều trị với các bệnh nhân mắc COVID-19, mà toàn bộ ngành Y tế Hải Dương cũng đang cố gắng tối đa để đảm bảo nguồn thuốc điều trị, đặc biệt cho các bệnh nhân có bệnh mãn tính để đảm bảo toàn bộ người bệnh an tâm đón Tết. Tuy nhiên, tất cả các quy trình cấp, phát thuốc, tái khám đều phải đảm bảo an toàn y tế.

Hiện, Hải Dương đã có 290 người dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, do vào cuộc sớm, khoanh vùng đúng đối tượng, khả năng kiểm soát dịch sớm tại Hải Dương là hoàn toàn có cơ sở.

Dự kiến, ngay trong sáng mai, ngày 7/2, Bệnh viện Dã chiến thứ 3 của Hải Dương sẽ được bàn giao, đáp ứng thêm 293 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.