Nigeria: 60 triệu USD "bốc hơi" theo email bị hack

VietTimes -- Một kẻ tình nghi người Nigeria bị cáo buộc chủ mưu đứng đằng sau các vụ lừa đảo quốc tế với trị giá hơn 60 triệu USD.
Interpol cho biết có nạn nhân bị lừa với số tiền lên đến 15,4 triệu USD.
Interpol cho biết có nạn nhân bị lừa với số tiền lên đến 15,4 triệu USD.

Theo thông báo của Interpol, người đàn ông được biết đến với cái tên “Mike”, đứng sau một nhóm tội phạm chuyên hack các tài khoản email trên toàn cầu đã bị bắt giữ vào giữa tháng 6/2016 ở Port Harcourt, miền nam Nigeria.

Ngoài tên này, hiện nay có khoảng 40 tên đang hoạt động trong mạng lưới này, trải dài trên khắp Nigeria, Malysia và Nam Phi. Chúng sử dụng các phần mềm độc hại để lấy thông tin từ email của nạn nhân, sau đó gửi các yêu cầu thanh toán đến các đối tác của họ, rồi chuyển tiền vào trong tài khoản mà chúng kiểm soát.

Băng nhóm này hoạt động khá chuyên nghiệp khi đã sử dụng các tài khoản rửa tiền được các đầu mối rửa tiền tại Trung Quốc, Châu Âu và Hoa kỳ cung cấp.

"Bọn chúng hack email của giám đốc điều hành, sau đó chúng dùng email này gửi các yêu cầu chuyển tiền đến kế toán của công ty. Số tiền sau đó, tất nhiên, sẽ được gửi vào tài khoản của những kẻ ăn cắp này" - đại diện Interpol cho biết.

Ngoài tên “Mike”, một người đàn ông 38 tuổi khác cũng bị cơ quan chức năng Nigeria bắt giữ vì tội danh tương tự. Cả hai bị cáo buộc là hacker, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai tên này bị bắt giữ trong khuôn khổ hợp tác giữa Interpol và Ủy ban Kinh tế và Tội phạm tài chính Nigeria (EFCC). "Nạn nhân của bọn chúng thường là các doanh nghiệp đến từ các nước phát triển như  Úc, Canada, Ấn Độ, Malaysia, Romania, Nam Phi, Thái Lan và Hoa Kỳ” người phát ngôn của Interpol cho biết.

Theo CNN