Những nụ cười 
chua chát ở Quốc hội

Ngày 17-11, không phải lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội cười ồ lên khi ông Hoàng Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, trả lời chất vấn. 
Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn trả lời chất vấn - Ảnh: Việt Dũng
Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn trả lời chất vấn - Ảnh: Việt Dũng

Đặc biệt, khi ông Tuấn Anh “xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội về những gì chưa làm được, trách nhiệm của tôi là truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp”?

Còn nhớ, vào khoảng giữa nhiệm kỳ này, ông Tuấn Anh đã từng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề tồn tại, bức xúc trong ngành du lịch và trách nhiệm của một “tư lệnh ngành”. Vị bộ trưởng này đã trả lời rất vòng vo, dài dòng khiến Quốc hội nhiều lần cười rộ lên.

Đến cuối phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải bức xúc: “Tôi thấy từ sáng đến giờ bộ trưởng bay ra bay vào nhiều quá” (trước đó ông Tuấn Anh khoe được bay đến nơi này nơi kia thăm thú các dự án du lịch). Và hôm qua, Chủ tịch Quốc hội lại thêm một lần bức xúc: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất nhiều”!

Phần trả lời của bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn đã khiến nhiều đại biểu bật cười
Phần trả lời của bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn đã khiến nhiều đại biểu bật cười

Những vấn đề mà đại biểu nêu ra cho bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là những vấn đề cũ, đã được đề cập rất nhiều lần trong nhiệm kỳ này.

Đặc biệt, đại biểu lo ngại cho đất nước, với tiềm năng lợi thế lớn như vậy nhưng ngành du lịch lại có nguy cơ thua kém Lào, Campuchia.

“Chúng tôi muốn du lịch Campuchia, Lào phát triển mạnh hơn. Chúng tôi đã có nghiên cứu đầy đủ và sẽ gửi đại biểu bằng văn bản”. Thậm chí, trước câu hỏi “bao giờ du lịch VN bằng Thái Lan?”, ông Tuấn Anh “không dám trả lời” và “để lại cho bộ trưởng khóa sau”!

Có một việc được Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh coi là thành tích, “việc chúng ta làm được, ví dụ như Làng văn hóa các dân tộc, có vị lãnh đạo một nước còn đến bộ hỏi kinh nghiệm” - ông nói.

Chắc bạn đọc quen thuộc của báo Tuổi Trẻ đều nhớ những hình ảnh, bài viết mà chúng tôi từng đề cập đến đại dự án 3.000 tỉ đồng này, thì có thể thấy sự thê thảm mà nó đã từng chứa đựng.

Hôm qua, rất nhiều cử tri xem truyền hình trực tiếp phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ngay sau đó đã gọi điện đến Tuổi Trẻ bày tỏ sự thất vọng.

Người ta thất vọng vì sự thoái thác trách nhiệm quá sớm, giống như sự buông lái của một thuyền trưởng giữa trùng khơi khi thuyền chưa cập bến (ông Tuấn Anh vẫn còn tám tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ).

Người nào kế nhiệm ông Tuấn Anh chắc hẳn cũng cảm nhận rõ gánh nặng lo âu khi nhận lại toàn phần trách nhiệm của người đi trước.

Quốc hội cười ồ lên, nhưng đó là những nụ cười chua chát. Ngành du lịch của một đất nước có vịnh Hạ Long, có Sơn Đoòng, có những bãi biển đẹp như thiên đường, những món ăn ngon mà thực khách nếm một lần là nhớ mãi...

Chính vì vậy, chúng ta mới xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn. Nay, với những trả lời như vậy thì làm sao có thể nhìn thấy lối ra, làm sao xác định được đến khi nào VN bằng bạn bằng bè?!

“Chứ thời gian hết rồi còn biết làm gì bây giờ” - ông bộ trưởng nói về việc mình sắp rời ghế, có vẻ như là sự tiếc nuối quyền lực hơn là sự trăn trở về trách nhiệm của người đứng mũi chịu sào.

Theo Tuổi trẻ