Những loại giấc ngủ khác nhau và ảnh hưởng của chúng đến cơ thể

VietTimes -- Những giấc ngủ ngắn trong thời gian từ 1h đến 4h chiều sẽ có hiệu quả nhất định tới cơ thể, ví dụ cung cấp năng lượng, cho phép chúng ta tiếp tục làm việc với tâm trí sảng khoái hơn.
Thời gian ngủ sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới cơ thể.
Thời gian ngủ sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới cơ thể.

Có 3 loại giấc ngủ trưa gồm: giấc ngủ trưa theo kế hoạch để giữ cho cơ thể tỉnh táo, tiết kiệm năng lượng cho ca làm việc vào ban đêm; ngủ trưa khẩn cấp khi cơ thể quá mệt mỏi, kiệt sức; ngủ trưa theo thói quen. Tác dụng của một giấc ngủ ngắn cũng khác nhau tùy thuộc vào thời gian bạn ngủ.

Nếu bạn ngủ từ 10 phút đến 20 phút, đây được coi là giấc ngủ cung cấp năng lượng. Giấc ngủ này sẽ xóa đi sự mệt mỏi và tăng khả năng tập trung của bạn trong vài giờ, thậm chí cải thiện hiệu suất làm việc - theo Tổ chức nghiên cứu về Giấc ngủ quốc gia Mỹ.

Nếu bạn ngủ khoảng 30 phút, giấc ngủ này không tốt cho sức khỏe. Mặc dù bạn chỉ ngủ thêm 10 phút, tác hại tới cơ thể lại nặng nề. Bạn sẽ cảm thấy uể oải, nôn nao, bởi vì cơ thể bạn bị đánh thức khi vừa bắt đầu đi vào giai đoạn ngủ sâu, việc phải thức giấc khi chưa được ngủ giấc sẽ khiến cho bạn xuống sức nhanh chóng mặc dù đã ngủ tới 30 phút.

Nếu bạn ngủ khoảng 60 phút, giấc ngủ này có lợi cho bộ não mặc dù bạn có thể sẽ cảm thấy hơi chóng mặt khi tỉnh giấc. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra 85% người ngủ trưa trong khoảng 40 phút được cải thiện trí nhớ ngắn hạn, có khả năng ghi nhớ chính xác nội dung của các tấm thiệp vượt trội hơn so với nhóm người không ngủ trưa.

Nếu bạn ngủ khoảng 90 phút, giấc ngủ này hữu ích tương đương với 1 đêm ngủ 8 tiếng bởi vì khi đó cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Sau khi ngủ, các vấn đề về ghi nhớ và sự sáng tạo sẽ không còn cản trở bạn. Hãy thử ngủ khoảng 90 phút khi bạn đang học chơi một nhạc cụ mới, ngôn ngữ mới hoặc cách sử dụng máy móc và sau đó tận hưởng thành quả.

Song, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người có một nhu cầu về thời gian và chất lượng giấc ngủ khác nhau. Vì vậy, nếu không cảm thấy mệt mỏi, bạn không nên ép bản thân ngủ trưa.

Cuối cùng, không điều gì có thể thay thế một giấc ngủ sâu dài 8 tiếng vào ban đêm. Do đó, các chuyên gia không khuyến khích ngủ sau 4 giờ chiều. Nếu cảm thấy quá khó ngủ, hãy thay đổi phòng ngủ, tìm cách đánh lừa bộ não để có giấc ngủ chất lượng nhất cho cơ thể.

(Theo BrightSide)