6 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú chị em cần lưu ý

VietTimes -- Chị em không nên chủ quan khi 6 dấu hiệu dưới đây xuất hiện tại vùng ngực, vì chúng chỉ ra nguy cơ ung thư vú đang cận kề.
Chị em nên tự khám vú để kịp thời nhận ra các dấu hiệu bất thường của cơ thể.
Chị em nên tự khám vú để kịp thời nhận ra các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Có khối u cứng

Mặc dù các khối u vú đôi khi vô hại, nhưng trong đa số các trường hợp, khối u là dấu hiệu của bệnh ung thư. Vì vậy, khi phát hiện một khối u mới ở vùng ngực, chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đau vú

Bệnh ung thư giai đoạn đầu hiếm khi gây đau vú. Tuy nhiên, trong y văn ghi nhận một dạng ung thư vú hiếm gặp, gây đau, đó là ung thư vú dạng viêm. Khi mắc bệnh, cơ thể xuất hiện các cơn đau vú không liên quan đến chu kỳ kinh nghiệt, kích thước vú lớn hơn bình thường… 

Tiết dịch núm vú

Nếu đôi khi núm vú của bạn tiết ra chất dịch lỏng, đục, hơi trắng hoặc gần như trong suố, không dính, thì cơ thể bạn đang khỏe mạnh bình thường. Trong quá trình mang thai hoặc cho con bú, chất dịch có thể lẫn chút máu. Song, trong trường hợp tiết dịch núm vú kéo dài bất thường, chị em nên đi khám bác sĩ, vì đây cũng là dấu hiệu nguy cơ của bệnh ung thư.

Hai vú to nhỏ bất thường

Khi phát hiện kích thước một trong hai bên ngực đột ngột thay đổi, hình dạng bầu vú và núm vú méo mó, thay đổi màu da vùng ngực, bạn không nên chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. 

Trên vú có đốm đỏ

Các đốm đỏ có thể là biểu hiện của ung thư vú dạng viêm - một dạng ung thư hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, để giữ gìn sức khỏe bản thân, bạn nên kiểm tra vùng ngực thường xuyên. Nếu ở vùng ngực xuất hiện các đốm đỏ kèm theo đau vú kéo dài, hãy tới bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Núm vú bị tụt vào trong

Núm vú có thể bị tụt vào bên trong vì nhiều nguyên nhân. Song, đôi khi đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú. Trong trường hợp núm vú của chị em co lại và xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào đã liệt kê ở trên, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt.

(Theo BrightSide)