Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dịch cúm vào mùa

VietTimes -- Thời tiết giao mùa đông – xuân có độ ẩm cao, nhiệt độ thuận lời khiến cho các loại virus phát triển. Đây cũng là thời điểm bệnh cúm vào mùa, khiến 100 - 130 trẻ phải tới Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị mỗi tuần.
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tác nhân gây bệnh chủ yếu là các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh khiến trẻ bị sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho; khả năng lây nhiễm rất cao thông qua đường hô hấp, các giọt nhỏ nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng khi hắt hơi, ho, khạc.

Thông thường, cúm mùa diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch… bệnh có thể diễn biến nặng, gây viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và Các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương – lưu ý các bậc phụ huynh các việc cần làm khi trẻ bị mắc cúm:

Hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ bị sốt trên 38,5oC, cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, cách 4-6 giờ cho trẻ uống thuốc 1 lần. Đồng thời, bố mẹ thực hiện các biện pháp hạ sốt vật lý, ví dụ: nới rộng quần áo cho trẻ; chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn. Khi pha nước chườm, phụ huynh nên thử độ ấm bằng cách nhúng cùi chỏ vào chậu, thấy ấm, thì cho trẻ dùng.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dịch cúm vào mùa ảnh 1
Bác sĩ chăm sóc cho trẻ bị ốm.

Vệ sinh đường hô hấp

Trẻ cần được vệ sinh mũi miệng bằng cách dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Bố mẹ không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau, nếu không thay khăn mới mà sử dụng khăn cũ, virus gây bệnh vẫn bám lại trên khăn khiến trẻ nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, cha mẹ nhỏ dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 9‰ vào mắt, mũi cho trẻ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng đối với trẻ lớn hàng ngày; cho trẻ vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch, tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Dinh dưỡng

Khi mắc cúm mùa, trẻ nên ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt, ví dụ cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Nếu trẻ còn bú mẹ thì tăng cường bú.

Phòng lây nhiễm

Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác để tránh nguy cơ lây bệnh; hướng dẫn trẻche miệng và mũi khi ho và hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn giấy.

Bố mẹ cũng cần chú ý mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ; tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng…