Nhiều cựu binh Hà Lan vẫn được trả lương hưu vì chiến đấu cho Đức quốc xã

VietTimes –  Sau nhiều lần từ chối, Đức cuối cùng đã công bố danh sách tên những công dân Hà Lan vẫn nhận được tiền trợ cấp hàng tháng vì từng chiến đấu cho quân đội Đức quốc xã trong Thế chiến II.

Lính tình nguyện Hà Lan thuộc Waffen SS ở Hague năm 1941 (Ảnh: RT)

Lính tình nguyện Hà Lan thuộc Waffen SS ở Hague năm 1941 (Ảnh: RT)

Chính quyền Berlin mới đây đã chuyển một danh sách cho Hà Lan, trong đó liệt kê tên của những người nhận được lương hưu do Đức chi trả trong khoảng năm 2015 – 2019 và số tiền chính xác họ nhận được; giới truyền thông Hà Lan dẫn một bức thư mà Bộ Tài chính nước này gửi cho Quốc hội.

Theo thông tin, có 34 người ở Hà Lan vẫn nhận được cái gọi là “Kriegsbeschädigtenrente”, tức trợ cấp thương tật, từ nước Đức cách đây 2 năm. Các khoản chi này dao động từ vài trăm cho tới 1.300 euro.

Phần lớn những người nhận tiền là cựu binh Waffen SS, hoặc góa phụ cùng thân nhân của họ. Nhiều hãng truyền thông cho rằng trong số những người này có thể có tội phạm chiến tranh và cựu lính gác tại Auschwitz-Birkenau, bởi hàng chục công dân Hà Lan từng phục vụ cùng lính Đức quốc xã tại trại tập trung này.

Hà Lan đã liên tục yêu cầu Đức công khai bản danh sách này kể từ năm 2014, khi họ phát hiện ra rằng hàng nghìn cựu binh Đức quốc xã trên khắp châu Âu vẫn nhận được tiền từ Đức. Các khoản tiền hỗ lương trợ cấp được chi trả dựa trên chỉ thị được đưa ra vào năm 1945 bởi Karl Donitz, người kế vị trùm phát xít Adolf Hitler trong khoảng thời gian ngắn. Sắc lệnh mà Donitz đưa ra nhấn mạnh rằng tất cả những người hứng chịu thương tật hoặc tổn thất về tinh thần trong lúc chiến đấu cho Đức trong Thế chiến II sẽ được trợ cấp.

Nhiều thành viên Quốc hội Hà Lan cho rằng sẽ không công bằng nếu những cựu binh được nhận tiền từ Đức mà không bị đánh thuế, do chính quyền nước này không hề biết về khoản chi đó. Trong khi đó, các nạn nhân chiến tranh – nhận được khoản tiền ít hơn nhiều – lại phải đóng thuế đầy đủ.

Bộ Tài chính Hà Lan nêu rõ họ sẽ bảo đảm rằng tất cả những người nằm trong danh sách mà Đức công bố sẽ sớm bị chính quyền các cấp kiểm tra để thu thuế.

Một bộ luật được Đức thông qua vào năm 1998 cho phép tước đoạt các khoản tiền trợ cấp mà các cựu binh nhận được nếu như có bằng chứng cho thấy họ liên quan tới tội ác chiến tranh. Nhưng sau 76 năm kể từ cuộc chiến, việc cung cấp bằng chứng như vậy là rất phức tạp.

Theo RT