Các nhà khoa học Nga phát hiện một căn cứ quân sự của Hitler gần Bắc Cực

VietTimes -- Báo Independent của Anh dẫn các nguồn tin báo chí ở nước này cho biết các nhà khoa học của Nga đã phát hiện ra một căn cứ quân sự bí mật của quân đội Phát xít Đức ở gần khu vực Bắc Cực.
Lực lượng quân đội của Nga triển khai đến Bắc Cực (ảnh minh họa)
Lực lượng quân đội của Nga triển khai đến Bắc Cực (ảnh minh họa)

Theo báo chí Anh, căn cứ quân sự bí mật bị bỏ hoang này được xây dựng bởi quân đội của trùm độc tài Phát xít Hitler, tọa lạc trên đảo Alexandra Land, cách Bắc Cực khoảng 1000 km.

Những mô tả được tiết lộ cho hay, căn cứ trên được xây dựng từ năm 1942, khoảng thời gian 1 năm sau khi quân Đức bắt đầu kế hoạch đánh chiếm nước Nga.

Khu căn cứ này có mã hiệu là “Schatzgraber” hay “Treasure Hunter”. Theo đánh giá, đây là một trong những căn cứ bí mật của quân Đức Phát xít và nó được dùng như một trạm theo dõi, tránh trú thời tiết chiến thuật.

Năm 1944, căn cứ trên chính thức bị bỏ hoang khi một số khoa học gia của quân đội Đức ăn phải thịt gấu bị nhiễm độc và buộc phải rời đi bằng một chiếc tàu ngầm.

Đến nay, sau 72 năm, căn cứ trên đã được các nhà khoa học của Nga phát hiện.

Người ta đã tìm thấy tổng cộng hơn 500 hiện vật của quân Đức khi đó. Chúng chủ yếu là những túi tài liệu vẫn được bảo quản kỹ cùng nhiều thứ khác như đầu đạn, đồ dùng sinh hoạt...

Theo các tài liệu lịch sử, quân Đức bố trí các căn cứ như vậy ở Bắc Cực là để nghiên cứu, theo dõi các hiện tượng thời tiết để hỗ trợ cho các kế hoạch triển khai quân đội, tàu ngầm và tàu nổi trong chiến tranh.
 
Đảo Alexandra Land từng là phần lãnh thổ tranh chấp nhiều năm giữa Nga và một số cường quốc khác nhưng nay đã thuộc về Nga.

Nga cũng đã có kế hoạch xây dựng và duy trì một căn cứ quân sự thường trực trên hòn đảo này.