Nhật Bản đang lên kế hoạch gửi Robo-Ball siêu nhỏ này lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo trang tin The Byte, Nhật Bản đang lên kế hoạch gửi Robo-Ball siêu nhỏ lên Mặt trăng vào năm 2022.
Ảnh: Gizmodo
Ảnh: Gizmodo

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hợp tác với Sony, Đại học Doshisha và nhà sản xuất máy tính cá nhân Tomy để lên kế hoạch phóng một chiếc tàu tự hành (robot) biến hình có kích thước gần bằng quả bóng chày lên Mặt trăng.

Tuy có hình dáng cùng trọng lượng nhỏ nhưng robot này lại gánh vác trách nhiệm lớn: Nó sẽ thu thập dữ liệu toàn diện về bề mặt Mặt Trăng để máy thám hiểm do tổ điều khiển của JAXA, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2029, có thể hoạt động một cách mượt mà. Để phát triển hơn nữa công nghệ lái xe tự hành và công nghệ bay mà người lái sẽ sử dụng trong chuyến hành trình của mình, JAXA cần nghiên cứu các tác động tiềm ẩn của lực hấp dẫn của Mặt Trăng, bằng một phần sáu trọng lực đối với Trái Đất và lớp regolith - bụi bẩn trên Mặt Trăng và cả bề mặt của nó.

“Robot siêu nhỏ gọn và siêu nhẹ” sẽ có đường kính khoảng 3,1 inch (80 mm) và nặng khoảng nửa pound (250 g). Nó sẽ đi trên một tàu đổ bộ Mặt Trăng từ Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. Được biết robot này sẽ có hình dạng như một quả bóng nhỏ lúc bắt đầu chuyến đi, và sau khi tiếp đất thành công nó sẽ biến thành “dạng chạy” để di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng.

“Các hình ảnh về về bề mặt Mặt Trăng do robot và camera trên tàu đổ bộ Mặt Trăng chụp sẽ được gửi đến trung tâm điều khiển” JAXA cho biết.

JAXA đã lên kế hoạch phát triển robot này từ năm 2016 cùng với Tomy - nhà sản xuất đồ chơi Nhật Bản đứng sau những siêu phẩm Transformers và Beyblades. Sony cũng đã ký tham dự vào dự án vào năm 2019 và cung cấp hệ thống điều khiển của robot. Đại học Doshisha tham gia vào năm 2021 với nhiệm vụ hỗ trợ Tomy trong việc thu nhỏ thiết kế tổng thể của robot.

Robot này sẽ bắt đầu chuyến đi tới Mặt Trăng vào năm 2022. Với thiết kế nhỏ gọn và tính linh hoạt, nó “được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tích cực trong các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng trong tương lai của Nhật Bản”, JAXA cho biết

Theo Gizmodo