Một tảng đá kỳ lạ được tàu thăm dò Trung Quốc phát hiện trên Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tảng đá này có hình thù kỳ lạ, nhiều khả năng được phóng ra từ miệng núi lửa gần đó.
tảng đá kỳ lạ được phát hiện trên Mặt Trăng (Ảnh: Slash Gear)
tảng đá kỳ lạ được phát hiện trên Mặt Trăng (Ảnh: Slash Gear)

Trung Quốc vận hành một robot thám hiểm mặt trăng có tên Yutu 2 để lần đầu tiên khám phá các khu vực xa xôi trên mặt trăng. Từ đầu năm 2019, tàu đổ bộ Thường Nga 4 đã đưa tàu thăm dò lên cung trăng. Yuetu 2 tiếp tục hoạt động thăm dò sau khi buộc phải nằm im trong một thời gian dài trong môi trường cực kỳ lạnh giá và bắt đầu hoạt động vào ngày 6 tháng 2 năm 2021. Khi robot tiếp tục hoạt động, nó đã tạo ra một khám phá thú vị trên bề mặt mặt trăng, mà các nhà khoa học Trung Quốc gọi là "cột mốc quan trọng".

Các nhà khoa học và nhóm thám hiểm robot chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ này đã phát hiện ra một tảng đá có hình dạng kỳ lạ đáng được kiểm tra kỹ hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết họ có kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận và phân tích đối với tảng đá này, bằng cách sử dụng thiết bị Quang phổ kế các hình ảnh nhìn thấy được và cận hồng ngoại (VNIS) trên Yutu 2. Thiết bị đó cho phép phát hiện ánh sáng bị phân tán và phản xạ khỏi vật liệu để tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của chúng.

Các nhà khoa học đã sử dụng công cụ này để khảo sát đá và các mẫu đá khác trên đường đi của robot qua miệng núi lửa Von Kaman. Cho đến nay, những cuộc điều tra này đã tìm thấy những mẫu vật và vật liệu thủy tinh nóng chảy thú vị, có thể đến từ lớp phủ mặt trăng. Tuy nhiên, tảng đá xoắn ốc nói trên được phát hiện có hình dạng giống mảnh vỡ và nhô ra khỏi mặt đất, điều này khiến nó trở nên độc đáo.

Vì tảng đá vẫn còn ở dạng mỏng và có các gờ nổi rõ ràng ở gần mép, các nhà khoa học tin rằng nó chưa trưởng thành về mặt địa chất. Căng thẳng từ các tác động và chu kỳ nhiệt, cùng với các dạng phong hóa khác trên bề mặt Mặt Trăng, theo thời gian sẽ phá vỡ các tảng đá thành những hình dạng gần giống hình cầu. Do đó, các nhà khoa học đang đưa ra các phỏng đoán mới về cách đá kỳ lạ này hình thành.

Giả thuyết có khả năng nhất là nó đã được phóng ra từ một miệng núi lửa gần đó. Các nhà khoa học cũng tin rằng một tảng đá có hình dạng này có thể đã được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là spallation, nơi các mảnh đá va chạm bị thổi bay khỏi bề mặt gần đó mà không phải chịu áp lực xung kính tương tự như khu vực bị va chạm ngay lập tức. Các cuộc điều tra sâu hơn về táng đá bất thường này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị được thực hiện.

Theo Slashgear