Cần bao nhiêu tiền để có thể sống trên Mặt Trăng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chuyên gia tài chính của chuyên trang Money ước tính, chi phí để xây và sở hữu một căn nhà trên Mặt Trăng rơi vào khoảng 62 triệu USD (hơn 1,4 nghìn tỉ đồng) - một số tiền khổng lồ.
Cần bao nhiêu tiền để bạn có thể sống trên Mặt Trăng ? (Ảnh; Youtube)
Cần bao nhiêu tiền để bạn có thể sống trên Mặt Trăng ? (Ảnh; Youtube)

Thời gian khó khăn vừa qua, có lẽ đôi lần bạn cảm thấy chán nản và muốn thoát khỏi tất cả mọi thứ, thậm chí là thoát khỏi hành tinh này. Với sự ảnh hưởng của một đại dịch toàn cầu, bất ổn chính trị và hàng loạt những điều khủng khiếp khác đang xảy ra trên toàn cầu, đây là ước mơ dễ hiểu.

Nhưng, bạn sẽ phải chi trả bao nhiêu để biến những suy nghĩ trên thành hiện thực? Nếu từng ước mơ được thoát khỏi Trái Đất để chuyển tới sống tại Mặt Trăng, có một số thông tin dành cho bạn.

Tin tốt là Trung Quốc, Nga và NASA đang nói về khả năng xây dựng các "căn cứ" vĩnh viễn hoặc bán vĩnh viễn trên Mặt Trăng. Đây được coi là tiền đề để con người tiến gần hơn đến dịch vụ du lịch trên Mặt Trăng, thậm chí là các khu dân cư trên Mặt Trăng. Tuy nhiên, chi phí để biến những điều trên thành hiện thực là rất lớn.

Các chuyên gia tài chính của chuyên trang Money đã xem xét mọi khía cạnh khi sở hữu bất động sản trên Mặt Trăng, từ cách bố trí, xây dựng đến chi phí năng lượng, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác. Qua đó, họ có thể ước tính chi phí của một người phải tri trả nếu muốn bay lên Mặt Trăng sinh sống.

Đầu tiên, sau khi đưa ra khoản trả trước 10%, khoản thế chấp còn lại sẽ khiến bạn mất khoảng 326.000 USD (hơn 7,5 tỉ đồng)/tháng, trả trong vòng 25 năm. Khoản trả trước dựa trên mức giá được ước tính dành cho căn nhà đầu tiên được xây dựng trên Mặt Trăng, với tổng chi phí vào khoảng hơn 62 triệu USD (hơn 1,4 nghìn tỉ đồng). Sau khi ngôi nhà đầu tiên được xây dựng và thương mại hóa, những ngôi nhà tiếp theo có thể sẽ rẻ hơn bởi chi phí nhân công và nguyên vật liệu sẽ giảm bớt. Nhưng dù vậy, những ngôi nhà sau đó dự kiến cũng sẽ tiêu tốn khoảng 52 triệu USD (gần 1,2 nghìn tỉ đồng).

Một tin vui khác cho bạn là giá đất trên Mặt Trăng rất rẻ, một mẫu đất (360 mét vuông) trên Mặt Trăng chỉ có giá khoảng 20 USD (gần 500.000 đồng). Tất nhiên, các thủ tục mua đất không phải là điều dễ dàng. Thêm nữa, việc khai thác để xây thành một ngôi nhà sẽ phát sinh thêm rất nhiều chi phí. Rõ ràng, sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu nữa con người mới có thể cơ hội sinh sống trên Mặt Trăng.

Các chuyến thăm dò của phi hành đoàn lên Mặt Trăng có thể bắt đầu sau khoảng 4 năm nữa. Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc thành công trong việc xây dựng căn cứ Mặt trăng đầu tiên, điều này có thể không xảy ra trong ít nhất một thập kỷ nữa. Con người cũng phải xem xét mọi khả năng trước khi quyết định chuyển đến Mặt Trăng sinh sống.

Theo BGR