Nhật Bản chính thức áp dụng chính sách lãi suất âm

VietTimes -- Reuters đưa tin, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa bỏ phiếu thông qua lãi suất -0,1% đối với các khoản dự trữ vượt mức của các tổ chức tài chính đang gửi tại đây. Chính sách lãi suất âm này sẽ được áp dụng kể từ tháng 2 tới.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Quyết định được BoJ chính thức phát đi, sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang chịu áp lực phải xoa dịu những lo ngại “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Mục đích chính mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hướng tới cho động thái điều hành của mình, được cho là để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% đã đề ra trong thời gian sớm nhất.

B​oJ cũng nêu rõ sẽ “tiếp tục hạ lãi suất nếu cần thiết” nhằm khuyến khích các tổ chức tài chính hay ngân hàng thương mại tăng cường cho vay và đầu tư.

Trước đó, B​oJ đã phải hoãn thời hạn đạt mục tiêu lạm phát 2% cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sang 6 tháng đầu của tài khóa 2017 (bắt đầu từ tháng 4/2016) do giá dầu mỏ trên thị trường thị trường thế giới tiếp tục giảm. Trong năm tài khóa 2016, dự kiến CPI của Nhật Bản sẽ tăng 0,8%.

Ngay sau quyết định nới lỏng của BoJ, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đã tăng vọt 3%.

Được biết, trước BoJ, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng hạ lãi suất tiền gửi từ -0,2% xuống -0,3% nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro./.

X.T