Nhà chủ Thành Công Group thâu tóm Chứng khoán HVS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam (HVS) hoạt động cầm chừng từ nhiều năm nay. Trước nhóm Thành Công Group, HVS tưởng chừng như sẽ về chung một nhà với SBS.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tháng 4/2019, những tờ trình của ban lãnh đạo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Mã CK: SBS) về việc sáp nhập với CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam (HVS) đã nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường chứng khoán và truyền thông.

Khi đó, cả SBS và HVS đều đang chìm sâu trong thua lỗ và cần một cú huých để cải thiện tình hình tài chính. Riêng HVS đã bị UBCKNN đình chỉ toàn bộ hoạt động giao dịch từ ngày 13/7/2018.

Thương vụ giữa SBS và HVS khiến giới đầu tư kỳ vọng về một kịch bản xoá lỗ luỹ kế tương tự thương vụ sáp nhập giữa MBS và VITS.

Song, các tờ trình liên quan đến việc sáp nhập với HVS đã được rút khỏi nội dung thảo luận ngay trước thềm phiên họp ĐHĐCĐ thường niên của SBS.

Khi đó, chia sẻ với các cổ đông, ban lãnh đạo của SBS cho biết việc hợp nhất với HVS đã được tiến hành trao đổi từ tháng 11/2018, song tới thời điểm tổ chức đại hội, công ty vẫn chưa tự tin trình bày phương án hợp nhất. Hai bên chưa thống nhất được tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu và phương án tăng vốn bổ sung.

Việc sáp nhập giữa SBS và HVS bị gác lại và cũng chẳng được đưa vào nội dung thảo luận ở những kỳ đại hội sau.

Sau đó, HVS cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Tính đến ngày 31/12/2019, công ty này chỉ có vỏn vẹn 10 nhân sự, số lỗ luỹ kế đến 40 tỉ đồng (“ăn mòn” 79,6% số vốn góp của chủ sở hữu).

Triển vọng kinh doanh của HVS Việt Nam khả quan trở lại khi công ty này chấm dứt tình trạng đình chỉ hoạt động từ ngày 7/7/2020.

Giờ đây, doanh nghiệp này chỉ còn đếm từng ngày để về với nhà chủ Thành Công Group.

Ngày 4/12 vừa qua, UBCKNN đã có văn bản chấp thuận giao dịch chuyển nhượng cổ phần chiếm 100% vốn điều lệ của HVS.

Trong đó, UBCKNN đồng ý cho bà Lê Hồng Anh, ông Nguyễn Toàn Thắng và ông Nguyễn Đình Đại nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn của HVS từ nhóm các cổ đông cá nhân hiện hữu (bao gồm: ông Đường Văn Tài, ông Hoàng Nguyễn Thanh Hùng, ông Phạm Ngọc Chiến).

Đáng chú ý, bà Lê Hồng Anh và ông Nguyễn Toàn Thắng là những người thân của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Thành Công Group.

Cụ thể, phu nhân của ông Tuấn – bà Lê Hồng Anh - sẽ nhận chuyển nhượng 2,45 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn của HVS. Còn ông Nguyễn Toàn Thắng – em trai ông Nguyễn Anh Tuấn – sẽ nhận chuyển nhượng 1,44 triệu cổ phần, tương đương 28,72% vốn điều lệ của HVS.

Như vậy, nếu các giao dịch diễn ra thuận lợi, nhà chủ Thành Công Group sẽ trở thành chủ mới của HVS.

Việc có thêm một công ty chứng khoán sẽ mở ra những lĩnh vực kinh doanh mới, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái trong lĩnh vực tài chính của Thành Công Group.

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán trong nước khác cũng rục rịch đổi chủ, về tay những nhóm chủ giàu tiềm lực vào tham vọng trong nước. Trong đó, có thể kể tới những trường hợp của DNSC DNSE mà VietTimes từng đề cập./.