Nhà băng nào đã được nới 'room' tín dụng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dựa trên kết quả xếp hạng, tình hình hoạt động của các ngân hàng, NHNN vừa thực hiện điều chỉnh 'room' tín dụng đối với các nhà băng có đề nghị và có thông báo gửi các tổ chức này.
Nhà băng nào đã được nới 'room' tín dụng?
Nhà băng nào đã được nới 'room' tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, việc thông báo và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các TCTD và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ.

Căn cứ kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các TCTD trong năm 2022, định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01, NHNN đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các TCTD có đề nghị và có thông báo gửi các đơn vị này.

Khảo sát của VietTimes cho thấy NHNN khá thận trọng trong đợt nới 'room' này, mức tăng phổ biến 0,7% – 3%, tuỳ từng ngân hàng, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo từ 3-5% mà SSI Research đưa ra cách đây ít tuần. Trong đó, các nhà băng nhận chuyển giao ngân hàng "0 đồng" được tin rằng vẫn còn dư địa để được cấp thêm 'room'.

Dẫn lời trên VnExpress, đại diện Vietcombank cho biết hạn mức tín dụng mới của nhà băng này là 17,7%, tăng 2,7% so với mức cũ là 15%. Trong khi đó, Agribank được nới thêm 'room' 3,5%, so với mức cũ là 7%. Các nhà băng có vốn nhà nước còn lại cũng được nới 'room' nhưng ở mức khiêm tốn hơn.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, các nhà băng có chỉ số hoạt động tốt, lành mạnh sẽ được phân bổ tiếp 'room' tín dụng.

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 26/8, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua.

Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với chỉ đạo tại Chỉ thị 01./.