Người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng của Goole trên Huawei Mate 30 theo cách này

VietTimes -- Vào cuối tháng trước, Google đã tuyên bố công ty sẽ không cấp phép sử dụng các dịch vụ Google Play của Android cho nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc đối với một loạt các flagship mới của mình trong đó có dòng Mate 30.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Điều đó cũng có nghĩa là các ứng dụng cốt lõi của Google như Google Play, Google Map, Google Calendar và Google Search sẽ không có sẵn trên dòng Mate 30. Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do Huawei đang bị cho vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ từ tháng 5. Công ty Trung Quốc sẽ không thể mua các thiết bị và công nghệ của Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt từ phía chính phủ Hoa Kỳ.

Lúc đầu, nhiều người cho rằng Huawei sẽ thay thế phiên bản dịch vụ Google bằng phiên bản sáng tạo của riêng mình. Từ vài năm về trước, đã có tin đồn cho rằng Huawei đang phát triển một HĐH của riêng mình như một sự thay thế cho Android của Google khi cần thiết. Vào tháng 8, Huawei đã giới thiệu HarmonyOS tại Hội nghị các nhà phát triển của mình, nhưng hãng cũng tuyên bố HĐH mới sẽ không được sử dụng trên dòng Mate 30.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Huawei cũng thừa nhận HarmonyOS chưa sẵn sàng để cài đặt trên điện thoại di động. Ông Nhậm cho biết việc xây dựng một hệ sinh thái cho HarmonyOS được sử dụng trên điện thoại thông minh sẽ mất một thời gian dài. Ông cũng tiết lộ, HĐH mới này sẽ được sử dụng trên TV và đồng hồ thông minh trước tiên.

Huawei hiện đang nghiên cứu để các ứng dụng Android của Google có thể chạy trên phiên bản Android nguồn mở.

Tại triển lãm IFA được tổ chức ở Berlin tuần trước, Richard Yu, Giám đốc bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei đã cho biết HarmonyOS có thể được sử dụng trên điện thoại di động nhưng đó không phải là ưu tiên hàng đầu của công ty. Nhưng Huawei chắc chắn sẽ phải đưa ra một sự thay thế cho phiên bản các dịch vụ cũng như các ứng dụng cốt lõi của Google.

Có báo cáo cho rằng ProtonMail đang đàm phán với Huawei về việc tích hợp dịch vụ email mã hóa của hãng vào các thiết bị di động trong tương lai của hãng điện tử Trung Quốc. Đây là một phần trong kế hoạch của Huawei nhằm phát triển một hệ sinh thái thay thế cho hệ sinh thái của Goog/le.

Đối với việc thay thế Android, luôn có phiên bản nguồn mở của hệ điều hành tương tự như những gì Amazon sử dụng cho Fire Tablets của mình để thay thế cho Andoid của Google. Ông Richard Yu cũng lưu ý rằng Huawei đang nghiên cứu một cách giải quyết cho phép các ứng dụng của Google được cài đặt trên phiên bản Android nguồn mở.

Các báo cũng cũng chỉ ra rằng điện thoại gập Huawei Mate X cũng sẽ chịu chung số phận giống như Mate 30. Dự kiến Mate X màn hình gập sẽ không thể sử dụng phiên bản Android chính được cấp phép của Google cũng như các ứng dụng Google cốt lõi.

Năm 2018, Huawei đã xuất xưởng 206 triệu chiếc với tỷ lệ giao hàng trong nước và ở nước ngoài là 50-50. Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho rằng Huawei sẽ xuất xưởng khoảng 88 triệu thiết bị di động ra ngoài biên giới Trung Quốc trong năm nay, giảm 13-15 triệu so với năm trước. Ông Yu cũng hi vọng trước hoàn cảnh khó khăn với “án” cấm vận của Mỹ, Huawei có thể xuất xưởng 300 triệu điện thoại vào năm 2019.

Trở lại với Mate 30 và Mate 30 Pro, cả hai dòng sản phẩm này sẽ được ra mắt vào ngày 19/9. Khi đó, chúng ta sẽ biết chắc chắn HĐH nào sẽ chạy trên hai chiếc flagship của hãng. Khả năng lớn, chúng sẽ chạy phiên bản nguồn mở của Android. Đến năm 2020, nếu Huawei vẫn bị cấm sử dụng Android của Google, công ty Trung Quốc sẽ xem xét việc cài đặt HarmonyOS trên dòng Mate 40, ông Richard Yu cho biết.

Theo Phone Arena