Người đàn ông 64 tuổi ở Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối không phải do COVID-19

VietTimes -- Tối muộn ngày 4/5, Bộ Y tế đã ra thông báo về trường hợp tử vong tại Hà Nam do xơ gan giai đoạn cuối chứ không phải do COVID-19.
Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Theo Bộ Y tế, trường hợp tử vong tại Hà Nam vào rạng sáng ngày 1/5 là một người đàn ông 64 tuổi, quê ở Bình Lục, Hà Nam.

Bệnh nhân đã được điều trị tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3 vì mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ.

Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị COVID-19.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 12, 15 và 17/4. Bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định khỏi bệnh, không còn mắc COVID-19, tình trạng các bệnh lý khác ổn định, chuyển tuyến dưới để điều trị bệnh xơ gan từ ngày 17/4.

Do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải.

Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối. Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do COVID-19 gây ra.

Ngày 4/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không phải do COVID-19.

Bộ Y tế khẳng định, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19.