Người đàn ông 33 tuổi suy tim giai đoạn cuối sắp không còn thời gian để chờ đợi

VietTimes – BS. Trần Tiến Anh - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – chia sẻ, anh Nguyễn Quang Thành, 33 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối đang rất cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để giữ lại sự sống thông qua việc ghép tim.
Bệnh nhân Nguyễn Quang Thành bị suy tim giai đoạn cuối. (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)
Bệnh nhân Nguyễn Quang Thành bị suy tim giai đoạn cuối. (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)

Tim ngừng đập vì suy tim giai đoạn cuối

Theo BS. Trần Tiến Anh, bệnh nhân Nguyễn Quang Thành, 33 tuổi, sống ở Hoằng Đức, Hoằng Hóa, Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng suy tim nặng giai đoạn cuối.

Cách đây 5 năm, bệnh nhân đã được chẩn đoán suy tim, điều trị nhiều đợt tại bệnh viện ở Thanh Hóa. Tuy nhiên tiến triển bệnh suy tim ngày một nặng dần. Cách đây 1 tháng, do tình trạng suy tim tiến triển nặng nên bệnh nhân đã xin chuyển bảo hiểm ra nhập viện điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán anh bị bệnh cơ tim giãn và suy tim giai đoạn cuối (EF 22%). Trong quá trình điều trị, anh Thành đã có một lần tim ngừng đập, phải cấp cứu sốc điện để tim đập trở lại. Bệnh nhân nhiều ngày sau đó phải sử dụng thuốc trợ tim để hỗ trợ, tuy nhiên tình trạng còn rất nặng.

Anh Thành trong quá trình điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)
Anh Thành trong quá trình điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)

Hiện tại, bệnh nhân gần như hạn chế không thể lao động và sinh hoạt như người bình thường. Các hoạt động nhỏ nhất như tự thay quần áo, đi lại quét nhà…đều khiến người bệnh mệt. Ban đêm bệnh nhân gần như không ngủ được vì mỗi khi nằm xuống lại khó thở, phải ngồi dậy để thở.

Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BS. Tiến Anh chia sẻ: “Hàng ngày đi khám bệnh cho bệnh nhân, tôi có trò chuyện và biết được hoàn cảnh khó khăn của anh - bố anh mất sớm, mẹ anh cũng bệnh nặng và vừa mất cách đây 1 tháng, ngay trước đợt anh phải nhập viện lần này. Anh có vợ và 2 con nhỏ, bé thứ 2 còn đang trong giai đoạn mới cai sữa mẹ. Cả hai vợ chồng là công nhân với thu nhập ít ỏi. Đêm ngày 3/6, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tim ngừng đập (rung thất). Đó là một rối loạn nhịp tim nguy hiểm, thể hiện tiên lượng rất kém của người bệnh suy tim vào giai đoạn cuối. Bệnh nhân được bác sĩ và toàn bộ nhân viên y tế trực đêm tiến hành cấp cứu, may mắn đã thành công. Nếu hôm đó không kịp thời cấp cứu, có thể bệnh nhân đã ra đi mãi mãi ngay từ đêm hôm đó”.

Tìm kiếm cơ hội sống

GS. TS. Nguyễn Lân Việt – Chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam - nhận định đây bệnh nhân đang trong tình trạng suy tim giai đoạn cuối, tiên lượng sẽ rất kém nếu chỉ điều trị thuốc đơn thuần. Chỉ định ghép tim cần đặt ra cho bệnh nhân nếu muốn cứu sống người bệnh. Nếu chỉ điều trị bằng thuốc đơn thuần, thời gian sống của người bệnh sẽ không được lâu. Điều này là vô cùng đáng tiếc vì bệnh nhân còn rất trẻ.

Sau khi hội chẩn với GS. TS. Nguyễn Lân Việt, BS. Tiến Anh đã trao đổi với gia đình bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị rõ ràng cho bệnh nhân. Bước đầu, các bác sĩ sẽ sẽ cố gắng điều trị thật tốt cho bệnh nhân bằng thuốc, giúp bệnh nhân hồi phục qua đợt suy tim nặng này, đồng thời, liên hệ với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đưa bệnh nhân vào danh sách chờ ghép tim.

Đến nay, BS. Tiến Anh đã cố gắng điều trị tích cực bằng thuốc, giúp người bệnh chờ đợi được đến lúc có người cho trái tim phù hợp với cơ thể.

May mắn đã mỉm cười với người bệnh sau gần 15 ngày kể từ ngày BS. Tiến Anh liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo đã tìm thấy trái tim phù hợp với anh Thành từ một người hiến tạng. Gia đình anh Thành rất vui mừng và hy vọng việc được ghép tim có thể hồi phục sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho anh.  

Tuy nhiên, chi phí để ghép tim rất lớn - khoảng 1 tỷ đồng. Gia đình đã vay mượn anh em họ hàng mới có thể có được khoảng 500 triệu đồng. Nếu không lo đủ số tiền còn lại, cơ hội mổ cho anh Thành sẽ không có. Như vậy, anh sẽ phải chờ đợi rất lâu và chưa biết đến bao giờ mới có thể có lại một trái tim phù hợp. Cơ hội này với anh Thành và gia đình rất quý giá vì trong thời gian chờ đợi ghép tim, bệnh nhân có thể tử vong vì không thể chờ đợi kịp.

2 con của anh Thành, chị Nhụ (con gái đầu bị dị tật bẩm sinh không còn bàn tay trái - áo trắng, con thứ 2 mới 19 tháng tuổi - áo hồng). (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)
2 con của anh Thành, chị Nhụ (con gái đầu bị dị tật bẩm sinh không còn bàn tay trái - áo trắng, con thứ 2 mới 19 tháng tuổi - áo hồng). (Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp)

Trao đổi với PV VietTimes, chị Nguyễn Thị Nhụ - vợ anh Nguyễn Quang Thành chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn khi cả ông và bà mới mất, vợ chồng tôi có 2 cháu nhỏ, cháu đầu 14 tuổi bị dị tật bẩm sinh không có bàn tay trái còn cháu thứ 2 thì mới chỉ 19 tháng tuổi. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chồng tôi đã bị ngừng tim 1 lần. Thời điểm đó, tôi cảm thấy vô cùng lo lắng và sợ hãi bởi chồng tôi đã ngừng tim 1 lần, có thể bị ngừng tim thêm lần thứ 2 và không giữ được mạng sống. Do đó, các bác sĩ đã chỉ định cho chồng tôi sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để chờ ghép tim. Tuy nhiên, chi phí để ghép tim là một con số quá lớn đối với gia đình tôi vì nguồn thu nhập chính đến từ công việc ở công ty giầy da của tôi (chỉ vài triệu đồng/tháng)”.

Do chăm sóc cho chồng nên chị Nhụ đã phải nghỉ việc. Chị Nhụ tâm sự: “Hiện, gia đình mới chỉ lo được 500 triệu đồng chi phí để ghép tim nên rất mong các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ để chồng tôi có thể tiếp tục sống”.

Mọi tấm lòng hảo tâm muốn hỗ trợ bệnh nhân Nguyễn Quang Thành xin liên hệ:

 Chị Nguyễn Thị Nhụ

Số điện thoại: 0359654003.

Số tài khoản ngân hàng: Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Thanh Hóa. Số tài khoản: 030061765189. Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Nhụ.