Bệnh nhân tâm thần được chăm sóc thế nào trong dịch COVID-19?

VietTimes -- Chiều nay (20/4), tại Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Bộ Y tế), Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong dịch COVID-19 đã họp và nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh tâm thần.

Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong dịch COVID-19 họp và nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh tâm thần. Ảnh: TH

Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong dịch COVID-19 họp và nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh tâm thần. Ảnh: TH

Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong dịch COVID-19 do TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai -  làm Chủ tịch, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Phó Chủ tịch, cùng 22 thành viên là giám đốc bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Theo ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - ưu tiên hàng đầu trong đại dịch COVID-19 là ngăn ngừa và kiểm soát quá trình lây nhiễm, đặc biệt là bảo vệ, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân tâm thần và nhân viên y tế của các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần….

Bệnh nhân tâm thần được chăm sóc thế nào trong dịch COVID-19? ảnh 1

ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại cuộc họp. Ảnh: LH

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân tâm thần, tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan đến stress cho cả người dân, nhân viên y tế cùng các nhân viên phòng, chống dịch.

“Hiện, các bệnh viện tâm thần không được phân công điều trị ca bệnh mắc COVID-19 nhưng nhiệm vụ chính là phải thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly” - ThS. Nguyễn Trọng Khoa nói.

Bệnh nhân tâm thần được chăm sóc thế nào trong dịch COVID-19? ảnh 2

Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong dịch COVID-19 họp trực tuyến hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân tâm thần trong dịch COVID-19. Ảnh: LH

Bên cạnh việc xây dựng tài liệu hướng dẫn cho người bệnh tâm thần, ThS. Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị Viện Sức khỏe tâm thần xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân như những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly.

Đến nay đã có nhiều đối tượng phải cách ly như cách ly tại bệnh viện, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà, trong đó nhiều trường hợp gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cần sự hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như vấn đề kỳ thị của người bệnh, các vấn đề lo âu khác,…