Người dân Nga "thắt lưng buộc bụng" trong bối cảnh kinh tế khó khăn

VietTimes – Theo kết quả khảo sát mới, khoảng một nửa dân số Nga hài lòng với cuộc sống của họ bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn.

Nga đang trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn, lạm phát cao (Ảnh: RIA)

Nga đang trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn, lạm phát cao (Ảnh: RIA)

Hơn 3/4 người dân Nga có cái nhìn tích cực về tình hình tài chính của gia đình họ, kết quả thăm dò được công bố mới đây cho thấy, trong bối cảnh quốc gia lớn nhất thế giới đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao và giá cả tăng nhanh. Cuộc thăm dò, được thực hiện với 1.600 người, được Trung tâm Dư luận Nga công bố trong hôm 28/12 đã làm rõ được thái độ của người dân đối với tình hình kinh tế hiện tại của họ.

Theo kết quả thăm dò, 17% những người tham gia mô tả tình hình tài chính trong hộ gia đình của họ trong tháng trước là tốt, đây là con số cao nhất tính từ tháng 11/2020. Trong khi đó, 59% nói rằng tình hình của họ ở mức trung bình, và 23% là xấu.

Chưa đến một nửa người tham gia (48%) nói rằng hiện tại họ hài lòng với cuộc sống của bản thân, trong khi 1/4 nói rằng họ hài lòng một phần. Tuy nhiên, 26% nói họ hoàn toàn không hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Đại dịch COVID-19 đã khiến giá cả các mặt hàng cơ bản tăng cao, gây tác động tới người tiêu dùng trên khắp lãnh thổ Nga và nhiều quốc gia phát triển khác. Phần lớn những người tham gia khảo sát (61%) nói rằng thời điểm khó khăn nhất vẫn còn ở phía trước. Trong khi đó, 16% nói rằng Nga đang trải qua thời kỳ đen tối nhất về kinh tế, và 14% nói rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua đi.

Kết quả thăm dò được công bố sau khi Ngân hàng Nga thông báo về mức tăng 100 điểm của tỷ lệ lãi suất trong năm nay. Phát biểu trong tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã bảo vệ quyết định này, nói rằng “nếu chúng ta không làm điều này, Nga sẽ đối mặt với những vấn đề giống như của Thổ Nhĩ Kỳ”, nhắc tới những vấn đề về đồng lira mà Ankara đang phải giải quyết trong những tuần gần đây, sau khi ngân hàng trung ương của họ cắt giảm tỷ lệ lãi suất bất chấp tỷ lệ lạm phát cao.

Tháng trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, nói rằng việc cắt giảm một nửa tỷ lệ lạm phát từ mức 8% xuống mục tiêu 4% là điều cần thiết. Bà cũng cảnh báo về lạm phát thực phẩm đang tăng ở mức báo động.

“Nếu chúng ta bỏ qua lạm phát ở thời điểm này, những nhóm người ít được bảo vệ nhất sẽ là người hứng chịu hậu quả” – bà nói.

Một cuộc điều tra được thực hiện trong tháng 8 vừa qua bởi Trung tâm Levada chỉ ra rằng, gần một nửa người dân Nga đã buộc phải tạm ngừng mua quần áo và giày dép do các vấn đề về tài chính.