Ukraine huy động thường dân bảo vệ đất nước, trong trường hợp bị Nga tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại một khu rừng bên ngoài thủ đô Kiev của Ukraine, nhiều binh sĩ giả làm quân đội Nga tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân dự bị của Ukraine.
Rất nhiều thường dân Ukraine tham gia các buổi tập quân sự trong những tháng gần đây (Ảnh: AFP)
Rất nhiều thường dân Ukraine tham gia các buổi tập quân sự trong những tháng gần đây (Ảnh: AFP)

Trong cuộc tập trận giả định này, phe binh sĩ Ukraine – bao gồm cả thường dân như các kiến trúc sư, nhà nghiên cứu – đã đáp trả cuộc tấn công của phe Nga bằng những khẩu Kalashnikov làm bằng giả làm bằng gỗ, trong khi những quả lựu đạn khói phát nổ ở xung quanh họ.

“Tôi tin rằng mỗi người ở đất nước này nên biết biết phải làm gì nếu như kẻ địch xâm lược đất nước của họ” – Daniil Larin, sinh viên đại học 19 tuổi, nói trong giờ nghỉ ngắn giữa các nội dung tập luyện.

Quân dự bị Ukraine tập luyện gần Kiev phòng trường hợp bị Nga tấn công (Ảnh: AFP)

Quân dự bị Ukraine tập luyện gần Kiev phòng trường hợp bị Nga tấn công (Ảnh: AFP)

Larin là một trong số 50 thường dân Ukraine lái xe từ thủ đô Kiev tới khu nhà máy bỏ hoang từ thời Liên Xô vào thời điểm cuối tuần trước để tập luyện cách cầm súng bảo vệ đất nước họ trong viễn cảnh Nga tấn công.

Hàng chục thường dân đã gia nhập cùng với lực lượng quân dự bị của Ukraine để tham gia huấn luyện trong những tháng gần đây, trong bối cảnh lo ngại rằng Nga – được cho là đã điều động khoảng 10.000 binh sĩ gần biên giới – đang có kế hoạch tổ chức một chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Quân đội Ukraine, với khoảng 215.000 binh sĩ, đã chiến đấu chống những người ly khai thân Moscow ở 2 khu vực đòi tách ra độc lập kể từ năm 2014, trong cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Mặc dù Moscow bác bỏ thông tin cho rằng họ lên kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói ông không loại trừ biện pháp quân sự nếu như NATO – khối đồng minh mà Ukraine muốn gia nhập – mở rộng về phía Đông.

Quân dự bị của Ukraine, khoảng 100.000 người, đã được huấn luyện “cách sử dụng các loại vũ khí, cách hành động trong môi trường chiến sự, cách để bảo vệ các thành phố”, Larin cho hay.

Marta Yuzkiv, một bác sĩ 51 tuổi, tin rằng quân đội Nga “ưu việt hơn nhiều” so với quân đội Ukraine và nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn là “đủ cao” để ông tham gia lực lượng quân dự bị. “Chỉ khi mọi người sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của chúng ta, lúc đó mới có cơ hội”, bà nói.

Kể từ khi tham gia lực lượng dự bị vào tháng 4, thời điểm mà Nga lần đầu triển khai khoảng 100.000 binh sĩ dọc biên giới với Ukraine, cứ mỗi ngày thứ Bảy hàng tuần là bà Yuzkiv lại tham gia tập huấn các nội dung cấp cứu trên chiến trường, bắn súng trường tự động và thiết lập cứ điểm.

Mặc dù quân đội cung cấp cho bà một bộ quân phục, nhưng bà phải tự bỏ tiền túi để mua mũ, áo chống đạn và cả kính chiến thuật.

Một lính dự bị Ukraine tập luyện bằng khẩu súng Kalashniov giả (Ảnh: AFP)

Một lính dự bị Ukraine tập luyện bằng khẩu súng Kalashniov giả (Ảnh: AFP)

Những người tham gia tập luyện đều trực thuộc các tiểu đoàn lính dự bị được thành lập để bảo vệ thủ đô Kiev trong trường hợp bị tấn công. Một sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn, Vadym Ozirny, nói rằng sau khi được điều động đến nơi tụ quân, lính dự bị sẽ bắt đầu nhiệm vụ bảo vệ các tòa nhà công quyền và các cơ sở hạ tầng quan trọng, ngoài ra còn hỗ trợ người dân sơ tán.

“Những người này cần phải đến nơi tụ quân, nhận vũ khí và thực hiện các nhiệm vụ, bảo vệ đất nước của họ” – ông Ozirny nói.

Denys Semyrog-Orlyk, một trong số những lính dự bị có kinh nghiệm dạn dày nhất trong đơn vị, nói rằng ông sẵn sàng tham gia vào một cuộc phản công thực sự.

“Tôi đã trải qua 8 năm liền với ý nghĩ rằng cho đến khi chúng tôi tặng Nga một đòn giáng mạnh, họ sẽ không để chúng tôi yên” – kiến trúc sư 46 tuổi nói – “Tôi hiểu rõ rằng mình là lính dự bị. Tôi có thể được gọi đi và cần phải hành động.”