Ngoại trưởng Nga: Mỹ bác đề nghị tái khởi động quan hệ với Moscow ngay sau khi ông Biden nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Điện Kremlin từng đề xuất tái khởi động  hoàn toàn quan hệ giữa Moscow và Washington sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng bị Nhà Trắng từ chối.
Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây (Ảnh: RT)
Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn với nhà báo Dmitry Kiselyov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga mong muốn trở lại quan hệ tốt đẹp với phía Mỹ.

“Nếu như điều đó chỉ dựa vào chúng tôi, chúng tôi sẽ trở lại quan hệ bình thường” – ông Lavrov nói, thêm rằng bước đi đầu tiên sẽ là hủy quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Washington, và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Moscow mà hai bên đã đưa ra.

“Chúng tôi đã đưa ra đề xuất trên với chính quyền Tổng thống Biden ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức” – ong Lavroov nói tiếp – “Tôi đã đề cập tới điều này với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken”.

Theo ông Lavrov, cuộc khủng hoảng trong quan hệ hai nước bắt đầu khi cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra các biện pháp nhằm vào Nga ngay trước khi ông rời nhiệm sở. Sau kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ mà ông Donald Trump đắc cử, Moscow vẫn duy trì sự kiên nhẫn và chờ đợi chính quyền mới đảo ngược “những điều quá đáng” của chính quyền Obama, nhưng điều đó chưa từng xảy ra.

“Tôi rất hy vọng rằng Washington, giống như chúng tôi, nhận thức được trách nhiệm của họ đối với sự ổn định của thế giới” – ông Lavrov nói – “Không chỉ tồn tại nhiều vấn đề giữa Nga và Mỹ gây phức tạp cho cuộc sống của người dân hai nước…mà cả những bất đồng đã đặt an ninh quốc tế vào chỗ rủi ro”.

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 15/4, Tổng thống Biden ký sắc lệnh áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga. Nhằm vào hơn 30 cá nhân và tổ chức, các biện pháp này được cho là đòn trừng phạt trước cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, và dính líu tới vụ tấn công mạng SolarWind. Ông Biden cũng tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Trong phản ứng đáp trả, Moscow đã trục xuất 10 nhà ngoại giao của Mỹ.