Nga sắp liệt Mỹ vào danh sách “quốc gia không thân thiện”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Moscow đang chuẩn bị đưa ra một danh sách các nước không thân thiện, và Mỹ “hiển nhiên” sẽ nằm trong đó; Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

Được biết, danh sách này là phản ứng của Nga trước hàng loạt động thái không thân thiện của Mỹ và các nước đồng minh của họ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova giải thích rằng công tác soạn thảo danh sách các nước bị coi là thù địch bắt đầu sau khi có “một loạt những hành động không thân thiện khác” của Mỹ.

“Những quốc gia không thân thiện này gồm những nước nào? Danh sách đang được hoàn thiện” – bà Zakharova nói với kênh Rossiya 1 – “Như các bạn đã hiểu, và tôi có thể xác nhận, Mỹ rõ ràng nằm trong danh sách này”.

Theo một sắc lệnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin ký duyệt mới đây, các nước bị coi là không thân thiện “sẽ không thể thuê công dân Nga làm việc tại các cơ sở ngoại giao hay lãnh sự quán của họ”, bà Zakharova cho biết thêm.

Làn sóng căng thẳng mới giữa Moscow và Washington đã xuất hiện từ trung tuần tháng 4, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và dính líu tới vụ tấn công mạng khét tiếng SolarWinds. Hơn 30 cá nhân và tổ chức của Nga cũng bị trừng phat, trong khi các công ty Mỹ bị cấm mua cổ phần trực tiếp trong các khoản nợ nhà nước của Nga.

Moscow bác bỏ mọi cáo buộc của Washington và đưa ra phản ứng đáp trả, yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi và hứa hẹn có thêm các biện pháp ngăn chặn các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Ngay sau khi Mỹ có động thái trục xuất như trên, Cộng hòa Séc cùng một số quốc gia châu Âu khác cũng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Động thái này được Điện Kremlin cho là có bàn tay của Washington.