Lộ diện video máy bay Nga tiếp cận tàu sân bay Mỹ bị tiêm kích Mỹ bay lên ngăn chặn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một động thái hiếm thấy, các máy bay săn tàu ngầm của Nga đã tiếp cận tàu sân bay Mỹ và bị các máy bay tiêm kích Mỹ lên ngăn chặn. Một đoạn video về sự kiện này được phía Nga đưa lên mạng đang gây xôn xao.
Hình ảnh trích video do máy bay Nga quay cho thấy chiếc F/A18 áp sát máy bay Nga, phía dưới là tàu sân bay Mỹ (Ảnh: Đông Phương).
Hình ảnh trích video do máy bay Nga quay cho thấy chiếc F/A18 áp sát máy bay Nga, phía dưới là tàu sân bay Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 28/4, vụ việc xảy ra vào tuần trước. Hôm thứ Sáu (23/4), các máy bay tuần tra chống tàu ngầm TU-142 của Hải quân Nga khi tuần tra trên Thái Bình Dương đã bị máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ ngăn chặn. Sau đó, trên mạng xã hội lan truyền rằng một đoạn phim ngắn được cho là quay vào thời điểm đó, cho thấy máy bay Nga đã bay rất gần một tàu sân bay của quân đội Mỹ; khi trả lời câu hỏi của phóng viên Đông Phương, đại diện quân đội Mỹ đã xác nhận chiếc tàu sân bay liên quan là USS Roosevelt.

Lộ diện video máy bay Nga tiếp cận tàu sân bay Mỹ bị tiêm kích Mỹ bay lên ngăn chặn ảnh 1

Máy bay săn ngầm TU-142 của Nga (Ảnh: Đông Phương).

Theo thông cáo báo chí do Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đưa ra, hai máy bay tuần tra chống ngầm TU-142 đã thực hiện nhiệm vụ bay kéo dài liên tục 10 giờ, với hành trình bay khoảng 8.000 km, liên quan đến việc bay huấn luyện trong các khu vực biển xa. Trong quá trình bay tuần tra, các máy bay Nga đã bị các máy bay chiến đấu F/A18 của Mỹ bay áp sát. Mặc dù phía Nga không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về nhiệm vụ của máy bay Nga, nhưng giới quan sát bên ngoài từ thông tin trên suy đoán cho rằng máy bay Nga đã tiếp cận hàng không mẫu hạm của quân đội Mỹ, là điều tương đối hiếm thấy trong lần này so với các lần bay vào vùng nhận dạng phòng không nước khác trong những năm gần đây.

Một đoạn video ngắn về vụ việc do các phi công Nga quay đã được lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Hai (26/4) về vụ việc này. Qua đoạn video có thể thấy, hai máy bay chiến đấu của Mỹ đã "kẹp nách" hai bên máy bay tuần tra chống ngầm của Nga, cách đó không xa ở phía dưới là một tàu sân bay của Mỹ. Mặc dù trong clip khẳng định đó là chiếc USS Ronald Reagan nhưng kí kiệu trên các máy bay chiến đấu của Mỹ xuất hiện trong màn hình cho thấy chúng thuộc Phi đội máy bay cường kích số 154 được triển khai trên tàu USS Roosevelt.

Đoạn video do máy bay Nga quay cảnh họ tiếp cận tàu sân bay Mỹ và bị tiêm kích Mỹ lên ngăn chặn (Nguồn: Đông Phương).

Khi được phóng viên hỏi về vụ việc, ông Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7 Mỹ, cho biết: "Hải quân Mỹ thường xuyên tương tác với tàu và máy bay nước ngoài. Mọi tương tác với tàu Roosevelt đều phù hợp với luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động nào đang diễn ra". USS Roosevelt mới đây xuất hiện ở Biển Đông hiện đang hoạt động trong vùng biển Bắc Thái Bình Dương ngoài khơi quần đảo Aleutian và đang chuẩn bị tham gia cuộc tập trận "Northern Edge" của quân đội Mỹ sẽ được tổ chức tại Alaska từ ngày 3 đến 14/5.