Nghiên cứu mới: COVID-19 dẫn tới biến đổi trong não và chứng mất trí giống Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, COVID-19 có thể dẫn tới những sự biến đổi trong não thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng có triệu chứng giảm trí nhớ, thiếu tập trung và lẫn lộn (Ảnh: Getty)
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng có triệu chứng giảm trí nhớ, thiếu tập trung và lẫn lộn (Ảnh: Getty)

Rối loạn nhận thức – trong đó bao gồm chứng mất trí nhớ - được ghi nhận như một biến chứng xảy ra ngày càng nhiều hơn ở các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19; theo các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Cleveland, bang Ohio, Mỹ.

“Báo cáo về biến chứng thần kinh ở bệnh nhân COVID-19 và những người bệnh có triệu chứng kéo dài sau khi đã khỏi bệnh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Điều này cho thấy virus có thể gây ra những hiệu ứng kéo dài đối với chức năng của não” – các tác giả viết trong bản nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu & Điều trị Alzheimer.

Mục đích của các tác giả khi thực hiện nghiên cứu là tìm ra cơ chế đằng sau các biến chứng liên quan tới não bộ - như mất vị giác, khứu giác, mê sảng – thường thấy ở các bệnh nhân COVID-19.

Sau khi thu thập dữ liệu về bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân Alzheimer, nhóm nhà khoa học sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tính toán sự tương đồng giữa họ. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các yếu tố về gen có khả năng cho phép virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào não, xác nhận “mối quan hệ dựa trên mạng lưới” giữa COVID-19 và Alzheimer. Họ kết luận rằng các bệnh nhân Alzheimer có thể dễ chịu tổn thương trước COVID-19 hơn, bởi họ có số lượng gen chống virus ít hơn.

“Mặc dù nhóm nghiên cứu phát hiện ra ít bằng chứng cho thấy virus corona tấn công trực tiếp não bộ, nhưng họ phát hiện ra mối quan hệ gần gũi giữa virus và các gen/protein có liên quan tới một số bệnh thần kinh, đnags chú ý nhất là Alzheimer, chỉ ra những con đường mà COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí giống Alzheimer” – Bệnh viện Cleveland tuyên bố.

Chỉ ra mối liên hệ giữa COVID-19 và những biến đổi ở não giống như ở bệnh nhân Alzheimer, nhóm nghiên cứu giờ sẽ tập trung tìm hiểu xem liệu virus corona chủng mới có thể khiến con người mắc các chứng rối loạn nhận thức hay không, và liệu có cách nào ngăn chặn không.

“Việc tìm ra mối liên hệ giữa COVID-19 và những vấn đề về thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chiến lược điều trị và ngăn chặn hiệu quả trong tương lai” – trưởng nhóm nghiên cứu, Feixiong Cheng, nói.

Biến chứng não ở các bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm virus corona chủng cũ đã từng được xác nhận trong nhiều báo cáo trước đây. 1/5 số bệnh nhân mắc Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) hoặc Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) bị mắc chứng suy giảm trí nhớ; trong khi những người mắc virus corona chủng mới cũng có nhiều triệu chứng như rối loạn, thiếu tập trung và lẫn lộn.

Một nghiên cứu được thực hiện với hơn 230.000 bệnh nhân khác cho thấy, những bệnh nhân COVID-19 (nay đã khỏi bệnh) từng phải nằm phòng điều trị tích cực có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn thần kinh và tâm lý cao hơn nhiều.