Nghệ An không cấp phép bổ sung xe hãng không giảm giá cước

Sở GTVT Nghệ An chỉ đạo Phòng quản lý vận tải không cấp phép bổ sung phương tiện với những đơn vị chây ì, chưa chịu điều chỉnh giảm giá cước vận tải. 
Sở GTVT Nghệ An đã phê bình 14 doanh nghiệp vận tải ì ạch giảm giá cước - Ảnh: D.Hòa
Sở GTVT Nghệ An đã phê bình 14 doanh nghiệp vận tải ì ạch giảm giá cước - Ảnh: D.Hòa

Chiều 13-3, ông Nguyễn Viết Hùng, trưởng phòng quản lý vận tải Sở GTVT Nghệ An, cho biết phía sở đã phê bình nghiêm túc 14 doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách trên địa bàn chậm giảm giá cước vận tải do không xây dựng, kê khai cước vận tải phù hợp với giá nhiên liệu giảm theo tinh thần của Bộ GTVT.

Theo ông Hùng, trước tình hình giá xăng dầu bán lẻ đã giảm xuống mức kỷ lục, để đảm bảo quyền lợi cho hành khách đi xe và các đơn vị kinh doanh vận tải, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng, kê khai giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm, mức giảm không thấp hơn 3% so với lần kê khai trước đó và yêu cầu điều chỉnh giảm trước ngày 29-2.

Tuy nhiên, tính đến ngày 13-3 mới chỉ có 35/44 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh gửi thông báo giảm giá cước tới Sở GTVT Nghệ An. Mức giảm được thông báo là 3 - 27%. Các đơn vị chưa giảm giá cước chủ yếu tồn tại ở các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách taxi.

Ông Nguyễn Đức Tú, phó trưởng bến xe Vinh, cho biết có 23/52 đơn vị đăng ký hoạt động tại bến (trong và ngoài tỉnh) gửi thông báo và thực hiện giảm giá cước. Mức giảm 3 - 8%, có hai đơn vị tiến hành giảm giá cước tới hai lần trong dịp này. 

“Trong tuần tới nếu doanh nghiệp nào không thực hiện, chúng tôi sẽ thông báo, nhắc nhở, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và có chế tài xử lý. Doanh nghiệp phải giải trình cơ cấu giá, lý do không giảm giá với Sở GTVT, Sở Tài chính”, ông Tú nói.

Ông Hùng cho biết thêm với những đơn vị chây ì, không chịu giảm giá cước, ngoài việc phê bình, thanh tra sở sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý theo chế tài quy định. Riêng phòng quản lý vận tải được chỉ đạo không cấp phép bổ sung phương tiện với những đơn vị chưa chịu điều chỉnh giảm giá cước vận tải. 

Theo Tuổi trẻ