Nga vây đánh Kiev, Tổng thống Ukraine tuyên bố "cần đạn dược" chứ không phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được Mỹ đề nghị hỗ trợ sơ tán khỏi Kiev nhưng đã từ chối.
Đạn pháo đội xuống khu vực gần Kiev trong lúc quân đội Nga tiến đánh thành phố thủ đô Ukraine (Ảnh: Reuters)
Đạn pháo đội xuống khu vực gần Kiev trong lúc quân đội Nga tiến đánh thành phố thủ đô Ukraine (Ảnh: Reuters)

“Cuộc chiến đang diễn ra ở đây, tôi cần đạn dược chứ không phải một chuyến đi” – Tổng thống Zelensky nói, SCMP dẫn lại lời một quan chức tình báo Mỹ thạo tin cho hay.

Trước đó, ông Zelensky đã cảnh báo rằng binh sĩ Nga sẽ cố gắng chiếm thủ đô Kiev trước khi mặt trời lặn, trong lúc các nước phương Tây tuyên bố áp lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine “vẫn sẵn sàng đối thoại hòa bình”

Ngay cả khi chiến sự ngày càng trở nên căng thẳng, chính phủ Nga và Ukraine vẫn đánh tín hiệu rằng họ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại. Một phát ngôn viên của Tổng thống Zelensky nói rằng hai bên sẽ tổ chức tham vấn về thời gian và địa điểm đối thoại.

Nga vây đánh Kiev, Tổng thống Ukraine tuyên bố "cần đạn dược" chứ không phải sơ tán ảnh 1

Tổng thống Zelensky trong đoạn băng ghi cảnh ông và các cố vấn trên đường phố Kiev (Ảnh: AFP)

Trong hôm 25/2, Tổng thống Zelensky đã đăng tải một đoạn video có cảnh ông và nhiều cố vấn đang đứng trên đường phố của thủ đô Kiev, tuyên bố sẽ ở lại và bảo vệ sự độc lập của Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều ở đây. Binh sĩ của chúng tôi ở đây. Người dân ở đây và chúng tôi ở đây. Chúng tôi bảo vệ sự độc lập. Và sẽ luôn là như vậy” – ông nói trong đoạn video.

Điện Kremlin trước đó nói rằng họ đã đề nghị tổ chức cuộc họp với phía Ukraine ở thủ đô Minsk của Belarus, sau khi Kiev cũng bày tỏ ý muốn đối thoại để bàn về việc tuyên bố đất nước họ trung lập. Phía Ukraine đề xuất lấy thủ đô Warsaw của Ba Lan làm địa điểm tổ chức. Cũng do sự khác biệt về nơi tổ chức mà đến nay liên hệ giữa hai bên tạm ngừng.

Quân đội Nga tấn công căn cứ quân sự ở Kiev

Binh sĩ Nga đã tấn công một căn cứ quân sự nằm ở tuyến đường chính ở thủ đô Kiev nhưng cuộc tấn công đã bị đánh bật, quân đội Ukraine sáng ngày 26/2 cho hay.

“Những kẻ tội phạm trong quân đội Nga đã tấn công một trong số những đơn vị quân sự ở Kiev trên đại lộ Peremohy. Cuộc tấn công đã bị đánh bật” – Các lực lượng vũ trang Ukraine nói trong một bài đăng bằng tiếng Anh trên Facebook.

Tuy nhiên, chi tiết của cuộc tấn công này chưa được công khai và cũng chưa được xác nhận độc lập.

Đại lộ Peremohy nằm ở phía Tây trung tâm thủ đô Kiev. Quân đội Ukraine cũng nói rằng họ đã bắn hạ một máy bay vận tải quân sự Nga bên trong có nhiều lính dù. Theo đó, chiếc máy bay Il-76 của Nga đã bị bắn hạ gần Vasylkiv, cách Kiev khoảng 40 km về phía Nam. Quân đội Nga hiện chưa bình luận gì về sự việc này, nguồn tin trên cũng chưa được xác nhận độc lập.

Mỹ, EU áp lệnh trừng phạt ông Putin, Lavrov

Hôm 25/2, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã áp lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau khi binh sĩ Nga ập vào thủ đô Kiev của Ukraine, một phần trong chiến dịch quân sự đặc biệt của họ.

Tại trụ sở LHQ, Hội đồng Bảo an đã đưa ra nghị quyết lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và kêu gọi Moscow rút quân ngay lập tức. Nghị quyết này đã bị đại diện của Nga phủ quyết.

Nghị quyết được đưa ra bởi Mỹ và Albania, nhận được sự ủng hộ của 11 quốc gia, trong khi Trung Quốc UAE và Ấn Độ bỏ phiếu trắng. Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Nga có quyền phủ quyết, họ cũng đang giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng này.