Quân đội Nga tiến vào thủ đô Kiev, Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi dân chuẩn bị bom xăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những đơn vị quân sự đầu tiên của Nga đã bước vào thủ đô Kiev, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.
Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tại Kiev chuẩn bị sẵn vị trí chiến đấu (Ảnh: Reuters)
Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tại Kiev chuẩn bị sẵn vị trí chiến đấu (Ảnh: Reuters)

“Những kẻ phá hoại” Nga đã đến khu vực Obolon ở phía Bắc thành phố thủ đô, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo trên Facebook. Thông tin này hiện chưa thể được xác minh độc lập. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng kêu gọi người dân Kiev chuẩn bị sẵn bom xăng để chiến đấu và báo cáo cho họ những trang thiết bị mà Nga sử dụng. Người dân cũng được hối thúc ở yên trong nhà mình.

Trước đó, sáng ngày 25/2, thủ đô Kiev đã phải hứng chịu nhiều đòn tấn công bằng tên lửa và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga nhằm vào các khu vực có thường dân sinh sống.

“Họ nói rằng các chủ thể dân sự không phải mục tiêu của họ. Nhưng đó là một lời nói dối khác của họ. Trên thực tế, họ không phân biệt các khu vực mà họ tấn công” – ông Zelensky nói trong một đoạn video công bố sáng 25/2.

Tên lửa và đạn pháo của Nga đã bắt đầu nã xuống các thành phố của Ukraine từ hôm 24/2 sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh bắt đầu chiến dịch tấn công trên không và trên mặt đất nhằm vào Ukraine.

Ông Zelensky, người mà Bộ Ngoại giao Mỹ cho là “mục tiêu chính của Nga”, đã tuyên bố sẽ ở lại Kiev đến cùng.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các lực lượng của họ “đã hoàn thành một cách thành công” các nhiệm vụ của họ trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự, tuyên bố đã tiêu diệt hơn 70 mục tiêu Ukraine, bao gồm 11 sân bay.

Một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây nói rằng, Kiev có thể sẽ sụp đổ trước lực lượng của Nga chỉ trong vài giờ đồng hồ. Binh sĩ Nga trước đó đã bắt đầu tiến quân tới Ukraine từ cả hai phía bờ sông Dnieper và trên đường tới thủ đô Kiev, quan chức này cho hay.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) nằm trong số những bên đã phản ứng lại chiến dịch của Nga bằng những đòn trừng phạt khắc nghiệt. NATO sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 25/2, và Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng tổ chức bỏ phiếu thông qua một nghị quyết dự thảo để lên án Nga, buộc họ phải rút khỏi Ukraine vô điều kiện.