Hàn Quốc triển khai chiến đấu cơ sau khi máy bay Nga, Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Hàn Quốc đã triển khai nhiều chiến đấu cơ sau khi 2 máy bay Trung Quốc và 7 máy bay Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.
Máy bay A-50 của Nga bay gần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo vào tháng 7/2019 (Ảnh: Reuters)
Máy bay A-50 của Nga bay gần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo vào tháng 7/2019 (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga đã đi vào khu vực phía Đông Nam của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc trong khoảng thời gian không xác định trước khi rời đi, quân đội Hàn Quốc cho hay và thêm rằng các máy bay trên không vi phạm không phận nước họ.

Phía Hàn Quốc đã triển khai nhiều chiến đấu cơ và cả máy bay tiếp nhiên liệu trên không trong một hành động bất thường để chuẩn bị sẵn cho trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Quân đội Trung Quốc sau đó đưa ra phản ứng, nói rằng các máy bay của họ đã thực hiện các cuộc tập luyện thường lệ.

“Chúng tôi đã đánh giá tình hình trong lúc Trung Quốc và Nga huấn luyện quân sự, nhưng vẫn cần thêm các cuộc phân tích” – quân đội Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Trong những năm gần đây, các máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc thường xuyên đi vào khu vực này, trong bối cảnh có nhiều tuyên bố mâu thuẫn về hàng loạt vùng nhận dạng phòng không.

Không giống như không phận, ADIZ thường chỉ một khu vực nơi mà các quốc gia có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài phải có những hành động cụ thể để xác nhận danh tính của chúng, và không có luật pháp quốc tế nào quy định về ADIZ.

Moscow không công nhận ADIZ của Hàn Quốc, trong khi Bắc Kinh nói rằng khu vực này không phải không phận có chủ quyền và mọi quốc gia đều được phép di chuyển một cách tự do ở đó.

Năm 2019, các chiến đấu cơ Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát cảnh báo về phía máy bay chiến đấu của Nga khi nó đi vào không phận của họ trong lúc tham gia một cuộc tuần tra chung trên không với Trung Quốc. Hàn Quốc và Nhật Bản từng điều các chiến đấu cơ ngăn chặn cuộc tuần tra chung vào thời điểm đó, cáo buộc Nga và Trung Quốc vi phạm không phận của họ. Bắc Kinh và Moscow bác bỏ cáo buộc trên.