Nga tung video bằng chứng sau khi bị Hà Lan tố “quấy rối” trên biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đã triển khai nhiều chiến đấu cơ và máy bay ném bom để theo đuôi một tàu hải quân Hà Lan sau khi nó chuyển hướng tiến vào vùng biển của Nga; giới chức Moscow cho hay.
Tàu HNLMS Evertsen của Hà Lan (Ảnh: Reuters)
Tàu HNLMS Evertsen của Hà Lan (Ảnh: Reuters)

Khu trục hạm Evertsen đang sắp sửa có hành vi vi phạm biên giới Nga ở Biển Đen thì bị ngăn chặn bởi các chiến đấu cơ của Nga, bay ở trên cao với khoảng cách an toàn với con tàu nọ; Moscow đưa ra tuyên bố sau khi phía Amsterdam đưa ra phản đối.

Sự việc xảy ra vào ngày 24/6, chỉ 1 ngày sau khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân hoàng gia Anh vi phạm vùng biển thuộc lãnh hải của Nga, sau đó bị nhiều chiến đấu cơ cùng 1 tàu hải cảnh của Nga xua đuổi.

Trong vụ việc với Hà Lan, trong lúc đang di chuyển ở vùng biển trung lập, tàu HNLMS Evertsen “đã thay đổi hướng di chuyển và bắt đầu đi theo hướng về eo biển Kerch”, Bộ Quốc phòng Nga nói trong hôm 29/6. Các chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom Su-24 đã được triển khai “để ngăn chặn hành động vi phạm” lãnh hải của Nga. Các máy bay này bay “ở khoảng cách an toàn” với tàu Hà Lan, và con tàu này “ngay lập tức” chuyển về hướng đi cũ. Những máy bay mà Nga triển khai sau đó trở về căn cứ.

“Việc điều động máy bay của Nga được thực hiện phù hợp với quy định của quốc tế về sử dụng không phận” – Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Moscow chỉ đưa ra bình luận về sự việc sau khi Bộ Quốc phòng Hà Lan phàn nàn về hành động “không an toàn” của các máy bay Nga. Trong một tuyên bố đưa ra sáng ngày 29/6, phía Hà Lan nói rằng các máy bay Nga “đã quấy rối” tàu của họ trên vùng biển quốc tế trong suốt 5 giờ đồng hồ, bay “sát và thấp một cách nguy hiểm” và “thực hiện các đòn tấn công giả định”.

Sau “nhiều giờ đe dọa”, các trang thiết bị điện tử trên tàu Evertsen cũng bị làm gián đoạn; phía Hà Lan tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Hà Lan nói rằng tàu Evertsen là một phần trong nhóm tác chiến của NATO giống như tàu Defender của Anh, và hiện đang tham gia các cuộc tập trận trên Biển Đen “cùng với các đồng minh trong khu vực”.

Vào ngày 23/6, trước hôm tàu Evertsen bị chặn, tàu khu trục của Anh đã đi vào vùng biển thuộc lãnh hải của Nga. Lực lượng hải cảnh Nga phản ứng bằng cách bắn nhiều phát súng cảnh báo, trong khi một máy bay tuần tra ném bom dọc đường đi của tàu.

Quân đội Anh ban đầu nói rằng tàu của họ đang đi theo “tuyến đường không vi phạm” và bác bỏ thông tin rằng phía Nga bắn đạn cảnh báo và thả bom, cho mãi đến khi Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại toàn bộ sự việc để chứng minh điều ngược lại.