Đụng độ Nga – Anh trên Biển Đen: Anh vẫn chối, Nga công bố video hiện trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các khinh hạm và máy bay của Nga đã phát cảnh cáo và khai hỏa xua đuổi một tàu khu trục của hải quân Anh trên Biển Đen vào ngày 23/6. Bộ Quốc phòng Anh phủ nhận vụ việc, phía Nga đã công bố video hiện trường.
Hải quân Nga tập trận trên Biển Đen (Ảnh: AP).
Hải quân Nga tập trận trên Biển Đen (Ảnh: AP).

Theo các cơ quan truyền thông Nga, vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 23/6, giờ địa phương, Hạm đội Biển Đen của Nga và Cục Quản lý Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã phát hiện một tàu khu trục của Anh ở Biển Đen đã xâm phạm biên giới Nga. Sau khi phát cảnh cáo qua làn sóng không hiệu quả, phía Nga đã nổ súng chỉ thiên xua đuổi. Ngoài ra, một máy bay ném bom Su-24M của Nga cũng đã thả bom dọc theo đường di chuyển của khu trục hạm Anh để cảnh cáo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc tàu khu trục của Anh xâm phạm biên giới Nga tên là "HMS Defender" (D36) thuộc Hải quân Hoàng gia Anh. Vào thời điểm xảy ra sự cố, tàu này đang đi trên vùng biển Tây Bắc Biển Đen, băng qua biên giới Nga và đi vào lãnh hải của Nga khoảng 3 km. Tàu Nga đã nổ súng cảnh cáo, và lúc 12h19’, máy bay ném bom Su-24M của Lực lượng Phòng không thuộc Hạm đội Biển Đen Nga đã ném 4 quả bom không điều khiển OFAB-250 về hướng di chuyển của chiếc tàu khu trục Anh. 4 phút sau, lúc 12h23’, chiếc HMS Defender đã ra khỏi biên giới Nga ở Biển Đen.

Tàu khu trục Anh HMS Defender - "nhân vật chính" trong vụ việc (Ảnh: Sputnik).

Tàu khu trục Anh HMS Defender - "nhân vật chính" trong vụ việc (Ảnh: Sputnik).

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trước khi nổ súng, phía Nga đã đưa ra lời cảnh báo đối với tàu Anh, tuy nhiên phía bên kia không đáp trả.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đưa ra thông báo, tuyên bố: "Chúng tôi cho rằng phía Nga đang tiến hành một cuộc tập trận pháo binh ở Biển Đen vào thời điểm đó. Họ đã đưa ra cảnh báo trước cho cộng đồng hàng hải về các hoạt động của mình. Không có ai nổ súng vào HMS Defender và chúng tôi cũng không cho rằng (Nga) đã thả bom trên tuyến đường di chuyển của HMS Defender”.

Theo Reuters ngày 24/6 người phát ngôn của Thủ tướng Anh cũng ra tuyên bố nêu rõ rằng những thông tin về tàu chiến Anh đã bị (lực lượng Nga) bắn và tàu chiến Anh đi vào vùng biển của Nga là không chính xác.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video trong đó có các hình ảnh về khu trục hạm Anh HMS Defender do máy bay không người lái và máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga ghi lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát hải quân tập trận trên Biển Đen (AP).

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát hải quân tập trận trên Biển Đen (AP).

Trong đoạn video có thể thấy rõ, quân đội Nga đã huy động một tàu cao tốc, một máy bay chiến đấu Su-30SM và một máy bay tiêm kích - bom Su-24M để xua đuổi chiếc khu trục hạm Anh.

Các phóng viên truyền thông Anh trên tàu khu trục cũng đã tường thuật lại những gì xảy ra tại hiện trường, phần nào cho thấy phía Anh đã nói dối.

Hãng truyền hình Anh BBC ngày 23/6 đưa tin, phóng viên quân sự Jonathan Beale có mặt trên khu trục hạm HMS Defender vào thời điểm đó mô tả rằng lúc đó có hơn 20 máy bay lượn trên tàu Anh, và hai tàu Nga bám theo phía sau., khoảng cách gần nhất chỉ là 100 thước Anh (khoảng 91,44 mét).

Jonathan Beale cho biết, quân đội Nga đưa ra ngày càng nhiều cảnh báo qua radio, một trong số đó là "Nếu các ông không thay đổi hướng đi, chúng tôi sẽ nổ súng".

Tài khoản Twitter của Bộ QP Anh bác bỏ thông tin về vụ việc (Ảnh: IFeng).

Tài khoản Twitter của Bộ QP Anh bác bỏ thông tin về vụ việc (Ảnh: IFeng).

Jonathan Beale cũng tiết lộ rằng ông cũng đã nghe thấy tiếng súng từ xa, nhưng ông cho rằng có lẽ tàu Anh ở xa tầm bắn.

Xung quanh diễn biến của vụ việc này, Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 24/6 đưa tin, Đô đốc Vladimir Komoyedov, người từng giữ chức Tư lệnh của Hạm đội Biển Đen hải quân Nga từ năm 1998 đến năm 2002, tuyên bố rằng sự kiện tàu khu trục Anh xảy ra không nhằm mục đích quân sự mà là "hành động chính trị ủng hộ Ukraine và không công nhận Crimea là của Nga”.

Ông Komoyedov nói: "Sư tử trên biển khi xưa nay đã không còn là Sư tử trên biển nữa mà đã trở thành chuột nhắt. Về nguyên tắc, điều này không nên làm. Đây là cách không thân thiện trên biển. Tôi nghĩ rõ ràng đây không phải là mục đích quân sự. Đây là hỗ trợ chính trị cho Ukraine, thể hiện nước này (Anh) không công nhận Crimea hay biên giới lãnh hải".

Đô đốc Vladimir Komoyedov cho rằng quân đội Nga đã làm đúng khi sử dụng máy bay Su-24 để ném bom cảnh cáo.

Ông Komoyedov nói rằng các sự cố liên quan đến tàu nước ngoài đã xảy ra trong vùng biển của Liên Xô và Nga. Nhưng "đối với các tàu chiến hành xử liều lĩnh và vô đạo đức như vậy, phải sử dụng vũ khí để cảnh báo, chỉ có như thế người Anh mới ‘thông minh’ ra”.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy rõ các tàu và máy bay Nga đang xua đuổi chiếc HMS Defender (Video: Sptnik).

Thông tấn xã TASS ngày 24/6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với truyền thông rằng họ đã triệu tập tùy viên quốc phòng của Đại sứ quán Anh tại Nga liên quan đến vụ việc trên Biển Đen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng trả lời phỏng vấn, nói rằng Bộ Ngoại giao Nga sẽ triệu tập Đại sứ Anh tại Nga Deborah Bronnet tới về vấn đề này. Bà Zakharova nói rằng Moscow đã xác định hành động quân sự của Anh là một vụ khiêu khích nghiêm trọng.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, việc Anh phủ nhận về vụ việc đã "vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc" và kêu gọi Anh hãy "tiến hành một cuộc điều tra triệt để về hành vi của các thủy thủ trên tàu".