Nga đưa máy bay mang tên lửa siêu thanh tới Syria, rầm rộ tập trận trên Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối đầu quân sự Nga – Anh đang nóng lên sau sự kiện nổ súng xua đuổi tàu HMS Defender ở Biển Đen. Nga đang tiến hành tập trận ở Địa Trung Hải và Syria nhằm vào tàu sân bay Anh Queen Elizabeth trong khu vực
MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal hạ cánh xuống sân bay Khmemin ở Syria (Ảnh: RAF).
MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal hạ cánh xuống sân bay Khmemin ở Syria (Ảnh: RAF).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 29/6, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai (28/6) thông báo, trong cuộc tập trận, các máy bay chiến đấu của Nga đã mô phỏng phóng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal; Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quân đội Anh đã cho xuất kích các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ tàu sân bay “Queen Elizabeth” để giám sát cuộc tập trận của quân Nga.

Theo báo Nga, một đoạn video được quay từ tàu hộ vệ "Đô đốc Makarov" tham gia diễn tập cho thấy máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Anh đã bay xung quanh đội hình tàu chiến Nga trước, sau đó là một chiếc F-35 bay qua phía trên biên đội Su- 35 hộ tống 2 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3; sau đó, một chiếc F-35 khác bay cùng hướng ở độ cao thấp hơn một chút.

Các tàu Nga tham gia cuộc diễn tập (Ảnh: Sputnik).

Các tàu Nga tham gia cuộc diễn tập (Ảnh: Sputnik).

Theo thông báo hàng không do Hệ thống Cảnh báo Hoa tiêu Quốc tế phát đi, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh do chiếc háng không mẫu hạm “Queen Elizabeth” dẫn đầu hiện đang ở vùng biển Địa Trung Hải phía nam đảo Síp, gần khu vực tập trận của Nga. Thông báo hành trình cho biết chiếc hàng không mẫu hạm Anh này sẽ duy trì tình trạng báo động chiến đấu trong vùng biển này tới trước ngày 30/6.

Được biết, cuộc tập trận bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước (25/6), quân đội Nga đã huy động một lực lượng lớn bao gồm tàu tuần dương “Moscow”, các tàu hộ vệ “Đô đốc Ethan” và “Đô đốc Makarov”, các tàu ngầm tấn công diesel-điện “Old Oskol” và “Rost-on-Don”, các máy bay chiến đấu MiG-31K, máy bay tiêm kích-bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-35, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay cảnh báo sớm A-50, máy bay tuần tra chống ngầm Tu-142MK và Il-38. Nội dung các cuộc tập trận bao gồm đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương và các tác chiến phòng không.

Các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M được Su-35 hộ tống (Ảnh: Đông Phương).

Các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M được Su-35 hộ tống (Ảnh: Đông Phương).

Theo video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, máy bay chiến đấu MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 mang tên lửa chống hạm Kh-22 đã lần lượt bay qua phía đông Địa Trung Hải. Kh-47M2 Kinzhal là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có tầm bắn tối đa 2.000 km và tốc độ tối đa Mach 10, được cho là rất khó bị kẻ địch đánh chặn.

Phía Nga cho biết, các tàu chiến và máy bay quân sự tham gia cuộc tập trận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, đảm bảo an toàn cho quân đội Nga tại Căn cứ Không quân Khmemin và Căn cứ Hải quân Tartus ở Syria, đồng thời thử nghiệm máy bay quân sự và các trang thiết bị liên quan trong điều kiện khí hậu phức tạp.

Máy bay báo động sớm A-50 thế giới tập trận (Ảnh: Đông Phương).

Máy bay báo động sớm A-50 thế giới tập trận (Ảnh: Đông Phương).

Trước đó, Nga đã lần đầu tiên triển khai 2 máy bay chiến đấu MiG-31 tới Syria, mang theo tên lửa tấn công siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã triển khai 2 tiêm kích đánh chặn tốc độ cao MiG-31 tới căn cứ Không quân Khmeimim AFB ở Syria mang theo tên lửa siêu thanh uy lực lớn Kh-47M2 Kinzhal.

Trang Defense Blog đưa tin, Nga đã thuê Căn cứ không quân Khmemin của Syria làm căn cứ đóng quân dài hạn ở nước ngoài, bắt tay vào nâng cấp thiết bị căn cứ, mở rộng đường băng thứ hai, thay thế hệ thống dẫn đường chiếu sáng đường băng và triển khai thêm thiết bị công nghệ vô tuyến mới hoàn toàn để có thể bố trí các máy bay chiến đấu tiên tiến. Trước đó, các máy bay ném bom phản lực tầm xa Tu-22M3 đã hạ cánh xuống căn cứ.

Video về cuộc tập trận do Bộ Quốc phòng Nga công bố

MiG-31 là máy bay đánh chặn tốc độ cao với tốc độ Mach 2,8, vai trò ban đầu là đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ và đánh chặn trong lãnh thổ Nga, nhưng giờ nó đã được cải tiến để lắp tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm). Do tiền tố của tên lửa Kinzhal là chữ “K”, nên chiếc tiêm kích MiG-31 cải tiến được đổi tên thành MiG-31K.

Tên lửa Kinzhal có thể thực hiện một cuộc tấn công từ bên ngoài bầu khí quyển sau khi phóng từ máy bay trên độ cao 12.000 đến 15.000 mét, đạt tốc độ tối đa Mach 10. Tên lửa bay ở ranh giới tầng bình lưu để làm giảm sức cản của không khí khiến tầm bắn được mở rộng thêm lên ít nhất 2.000 đến 3.000 km. Nó có tác dụng răn đe rất lớn bởi hiện loại vũ khí tương tự của Mỹ mới đang ở trong giai đoạn thử nghiệm với máy bay ném bom B-52.