Nga tung đòn “ghìm cương” Israel sau thảm kịch IL-20 bị bắn hạ thảm khốc ở Syria

VietTimes -- Với việc cung cấp S-300 cho Syria, Nga đã “ghìm cương” Israel, đất nước trong những năm gần đây đã "lọt khỏi tầm kiểm soát" và tiến hành ném bom các nước khác, báo Israel Haaretz nhận định.
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga
Máy bay trinh sát IL-20 của Nga

Theo Haaretz, lần đầu tiên trong một thời gian dài, một cường quốc khác đã cho Israel thấy rõ rằng ảnh hưởng của nước này không phải là bất tận, và Mỹ không thể vĩnh viễn che chở cho Israel được.

Tờ báo cho rằng, một đất nước như Israel cần những biện pháp hạn chế này như "một người cần không khí", vì thời gian gần đây "thái độ ngạo mạn" và tình hình địa chính trị trên thế giới đã cho phép Israel tiến hành ném bom Syria một cách dễ dàng.

Theo Haaretz, phản ứng của Matxcơva trước vụ tai nạn máy bay IL-20 đã khiến cho Israel "sững sờ". Tờ báo lưu ý rằng, những lời phát biểu đầy vẻ "phô trương rỗng tuếch" của các quan chức Israel về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria giờ đây đã lắng xuống rõ rệt.

"Nga đã cho cả thế giới thấy cách thế đối xử với Israel bằng cách dùng thứ ngôn ngữ mà chỉ có Israel mới hiểu được", tờ báo nhận định.

Chỉ có hình phạt và phản ứng kiên quyết buộc Israel phải hành động công bằng, ông Levi khẳng định. Từ nay trở đi, lực lượng không quân Israel phải cân nhắc thận trọng những gì được và mất trước khi tiến hành ném bom xuống Syria lần nữa, vì "hoàn toàn không rõ ràng về tầm quan trọng của quyết định này", Haaretz kết luận.

Đặc phái viên Mỹ về đối thoại với Syria, ông James Jeffrey tuyên bố: Vụ tai nạn máy bay IL-20 là một ví dụ về một sự leo thang nguy hiểm ở Syria và cần ngăn chặn điều này.

"Đây là một ví dụ về những gì chúng ta đang cố gắng để tránh xảy ra trên quy mô lớn hơn — mười ngày trước, có khả năng quân đội Israel tấn công các mục tiêu quân sự của Iran, hậu quả là các lực lượng vũ trang Syria đã tìm cách tấn công các lực lượng của Israel, và cuối cùng nhằm trúng vào lực lượng vũ trang Nga. Đây là kịch bản của quá trình leo thang mà chúng ta cần lập tức ngăn chặn"- ông Jeffrey nói khi bình luận về tai nạn máy bay IL-20 tại một cuộc họp báo ở New York bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Hiện nay ở Syria tồn tại 5 lực lượng vũ trang nhà nước: Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Israel, trong đó lực lượng vũ trang Israel ít nhất hiện diện trên không. Những lực lượng này đụng nhau ở khắp Syria", ông Jeffrey cho biết thêm, đồng thời bày tỏ quan điểm rằng cần phải "dùng bất kỳ cách nào có thể để "đóng băng" cuộc xung đột tại Syria.

Theo SP