IL-20 Nga chở 15 người bị bắn hạ: Mátxcơva "ngậm đắng" hay mạnh tay với Israel?

VietTimes -- Tác giả TheSaker cho rằng hiện còn quá sớm để mọi người suy đoán về việc Nga nên hành động thế nào để đáp trả Israel, ông cho rằng tổng thống Vladimir Putin hoàn toàn đúng khi không đưa ra một quyết định vội vàng để đáp ứng số đông đang giận dữ theo cảm tính, theo RI.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria, trên mạng internet tràn ngập các ý kiến về việc mọi người sẽ làm gì nếu ở vị trí của ông Putin. Những đề xuất trải rộng từ việc tuyên bố một vùng cấm bay tại Syria hay đưa tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa tới bờ biển Israel.

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.
 Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Tiếp theo, khi ông Putin không áp dụng các biện pháp đáp trả nhiều người đã gọi ông bằng những từ khó nghe và rất khó thay đổi tâm lý của nhưng người này. Nhưng trong một thế giới thực sự cần phải quan sát và nắm được những thực tế sau:

1. Tổng thống Nga hoàn toàn đúng khi không vội vàng và chưa đưa ra tuyên bố về biện pháp đáp trả ngay lập tức. Ông đã hành động như vậy không chỉ vì khu vực Syria đặc biệt nguy hiểm mà ông còn cần những ý kiến của tất cả các chuyên gia. Ở Nga có tục ngữ: "Sự vội vã chỉ cần thiết khi phải bắt bọ chét".

2. Hơn nữa, có những câu hỏi cần được điều tra. Ví dụ, Nga tuyên bố hệ thống phòng không của Nga và của Syria đã được hợp nhất. Hầu hết mọi người đều không hiểu rõ một khẩu đội S-200 đã tự quyết định khai hỏa hay đây là quyết định của toàn bộ đội ngũ. Khả năng thấp nhất là quyết định này đã được đưa ra bởi một điểm chỉ huy phòng không đã tính toán những mối đe dọa và định rõ vị trí mục tiêu. Có một khả năng cao là người Nga cũng dính líu vào một chuỗi những sự kiện dẫn đến vụ Il-20 bị bắn rơi.

3. Tuyên bố một vùng cấm bay trên toàn Syria không nằm trong năng lực hiện tại của Nga. Đây là một thực tế. Tuy nhiên, tuyên bố vùng cấm bay tại các căn cứ của Nga ở Khmeimim và Tartus là điều Nga có thể làm đặc biệt với sự hỗ trợ của tàu hải quân Nga gần vùng bờ biển Syria và máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (đưa các máy bay tuần tra chiến đấu MiG-31BM lên không phận bắc Syria cũng là một lựa chọn). Phạm vi của vùng cấm bay quanh khu vực lực lượng Nga đóng trú cần được sự đồng ý một cách thận trọng của tất cả các chuyên gia và luật sư liên quan vì Nga phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Vì vậy, không nên suy đoán về các hành động của Nga hiện tại và hãy đợi Kremlin đưa ra quyết định sau đó sẽ có thể đánh giá về giải pháp của Nga. Hiện tại, mọi suy đoán đều chỉ mất thời gian. Cũng cần lưu ý tới tình hình Syria: thỏa thuận đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã loại bỏ mọi lý do để Mỹ có thể thực hiện một cuộc tấn công vào Syria và Israel đã tổ chức cuộc tấn công ngay sau khi thỏa thuận này được tuyên bố.