IL-20 Nga bị ‘giăng bẫy’ bắn hạ tại Syria: Israel lo bị Putin “cắt mất đôi cánh“

VietTimes -- Hành động của Nga đáp trả sự cố máy bay IL-20 ở Syria có thể dẫn tới việc Israel bị "cắt đôi cánh", báo Haaretz (Israel) cho hay. Ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố báo cáo điều tra khẳng định không quân Israel đã biến máy bay trinh sát IL-20 Nga thành ‘lá chắn’ khiến nó bị tên lửa Syria bắn hạ...
Nga tố chiến đấu cơ F-16 Israel đã biến IL-20 thành tấm lá chắn trước tên lửa Syria
Nga tố chiến đấu cơ F-16 Israel đã biến IL-20 thành tấm lá chắn trước tên lửa Syria

Theo Haaretz, Israel hy vọng rằng Nga sẽ chỉ giới hạn bằng việc đóng cửa bầu trời trong một tuần và sẽ không dùng đến biện pháp trừng phạt tiếp theo như cấm bay gần các căn cứ của họ ở Bắc Syria, vì điều đó sẽ chặn các lực lượng không quân Israel tiếp cận vùng lãnh thổ phía bắc Damascus.

Ngoài ra, theo Haaretz, các biện pháp như vậy có thể dẫn đến việc tạo ra các khu an toàn cho quân đội chính phủ Syria và Hezbollah. Hơn nữa, Israel lo ngại rằng những hạn chế của Nga cũng có thể tạo cơ hội cho Iran tăng cường vị thế của mình trong khu vực.

Chiều 23/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9 trên Địa Trung Hải.

"Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin chi tiết về vụ rơi máy bay Ilyushin IL-20 của Không quân Nga gần bờ biển Syria hôm 17/9. Chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu radar, trong đó có dữ liệu từ hệ thống hiển thị thông tin hàng không Plotto", tướng Konashenkov nói.

Theo thông tin mới công bố, phi hành đoàn Il-20 bắt đầu hạ độ cao khẩn cấp sau khi trúng tên lửa do các máy bay F-16 của Israel lấy Il-20 làm "lá chắn" trước đòn phản công của hệ thống phòng thủ Syria.

Liên quan đến tuyên bố của Israel rằng các máy bay của họ đã trở về không phận vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi, ông Konashenkov nói rằng, các máy bay F-16 chỉ rời khu vực khoảng 10 phút sau vụ bắn rơi máy bay.

"Sự thiếu chuyên nghiệp của quân đội Israel đã dẫn đến vụ Il-20 bị bắn rơi", ông Konashenkov nói khi một lần nữa cho rằng chính Israel phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch Il-20. Hành động của không quân Israel ngày 17/9, khi máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ, có thể đe dọa các máy bay chở khách và máy bay vận tải, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết thêm.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng các hành động của máy bay tiêm kích Không quân Israel vào tối ngày 17/9 đã được thực hiện trong khu vực tiếp cận sân bay Khmeimim, không chỉ cho máy bay quân sự mà còn có cả máy bay dân sự và máy bay chở khách. Do đó, các chiến binh Israel đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với bất kỳ máy bay chở khách và vận tải nào có thể ở trong khu vực tại thời điểm đó, và có thể trở thành nạn nhân cuộc phiêu lưu của quân đội Israel", tướng Igor Konashenkov nói trong cuộc họp báo.

Trong một động thái khác, tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin trong một cuộc họp tại Matxcơva đã chuyển cho các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga bản dữ liệu về vụ tai nạn xảy ra với máy bay quân sự IL-20. Đây là báo cáo của quân đội Israel.

Ngoài ra, Israel đã cung cấp cho Nga thông tin về "những nỗ lực của Iran nhằm củng cố vị thế của mình tại Syria, cũng như các nỗ lực chuyển vũ khí chiến lược cho Hezbollah."

Các sĩ quan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng lợi ích của cả hai  quốc gia, đồng thời lưu ý rằng cần tiếp tục điều phối các hành động ở Syria.