Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bàn về khả năng hợp tác sản xuất S-400 bất chấp cảnh báo từ Mỹ

VietTimes -- Nga hy vọng sẽ đạt một thỏa thuận cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm các hệ thống phòng không S-400 trong nửa đầu năm tới; người đứng đầu công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, ông Alexander Mikheev, nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA.
Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (Ảnh: Reuters)
Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (Ảnh: Reuters)

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của Nga vốn đã khiến Mỹ hết sức phẫn nộ. Washington phản ứng bằng cách loại Ankara ra khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 của họ - mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên mua vừa là bên sản xuất.

Washington mới đây còn cảnh báo về khả năng áp đòn trừng phạt nhằm vào Ankara, nói rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO. Tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải loại bỏ S-400 mà họ đã sở hữu.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với RIA, ông Mikheev nói rằng Moscow và Ankara hiện đang tích cực thảo luận về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một lựa chọn vốn là một phần trong bản hợp đồng mua bán gốc, cho phép họ mua thêm hệ thống S-400, với các vòng đàm phán tập trung vào vấn đề tài chính.

“Chúng tôi hy vọng rằng trong nửa đầu năm 2020, chúng tôi sẽ ký một số văn bản hợp đồng” – RIA dẫn lời ông Mikheev cho hay – “Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ bị hạn chế ở hợp đồng S-400. Chúng tôi còn có nhiều kế hoạch lớn trước mắt”.

Theo ông Mikheev, lựa chọn trên một khi được ký kết sẽ cho phép sản xuất một số bộ phận của S-400 trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện vẫn còn quá sớm để bàn về việc những bộ phận nào của S-400 sẽ được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và với số lượng ra sao.

Ankara bắt đầu tiếp nhận đợt hàng S-400 đầu tiên vào tháng 7 năm nay, tuy nhiên chúng vẫn chưa đi vào hoạt động. Hôm đầu tuần này, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các chiến đấu cơ F-16 của họ sẽ bay thử nghiệm trên bầu trời thủ đô Ankara để thử nghiệm hệ thống phòng không này.

Trong buổi phỏng vấn với RIA, ông Mikheev còn nói rằng việc Mỹ ra sức ngăn chặn các nước khác mua khí tài quân sự Nga là không hiệu quả như họ mong đợi.

“Các bạn có thể thấy Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác tự tin như thế nào trên trường quốc tế” – ông Mikheev nói – “Rất nhiều nước công khai sự phẫn nộ trước chính sách trừng phạt của Mỹ, nước đang cố ngăn cản họ phát triển lực lượng vũ trang và hợp tác quân sự với Nga”.

Theo Reuters