Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “tiêu hủy, trả lại hoặc làm cách nào đó từ bỏ S-400”

VietTimes -- Thông tin trên xuất hiện chỉ một tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố không từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mà họ mua từ Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara sẵn sàng mua cả tên lửa Patriot của Mỹ theo những điều khoản có lợi.
Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (Ảnh: Sputnik)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng các hệ thống phòng không do Nga sản xuất, và đưa ra một giải pháp để Ankara trở lại chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

“Vẫn còn chỗ để Thổ Nhĩ Kỳ trở lại bàn đàm phán. Họ biết rõ rằng để đạt được điều này, họ cần phải tiêu hủy, trả loại hoặc làm thế nào đó từ bỏ S-400” – vị quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

“Họ (chính quyền Ankara) hiểu rằng họ có thể lựa chọn từ bỏ S-400, để hai bên có thể cùng tiến về phía trước” – vị quan chức nói, thêm rằng Washington có thể áp đặt lệnh trừng phạt nếu Ankara từ chối hợp tác.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400 vào tháng 9/2017, và dẫn tới việc Mỹ ngừng cung cấp F-35 cho nước đồng minh NATO này. Washington cũng đã loại Ankara khỏi chương trình phát triển F-35 của họ.

Giải thích nguyên nhân đưa ra động thái trên, Mỹ cho rằng thương vụ S-400 không tương thích với trang thiết bị quốc phòng của khối đồng minh NATO và có thể gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35. Ankara bất chấp lời đe dọa trừng phạt mà Mỹ đưa ra, và vẫn giữ vững thương vụ với Nga.

Theo Sputnik