Nga - Mỹ khẩu chiến tại Liên Hợp Quốc

Nga và Mỹ hôm qua đổ lỗi cho nhau về tình hình xung đột ở Ukraine với Washington tiếp tục tố Moscow hỗ trợ phe ly khai còn điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (trái) và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (trái) và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. Ảnh: Reuters.

Cuộc khẩu chiến diễn ra trong một phiên họp về Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phiên họp bị hoãn lại 90 phút sau khi Nga khẳng định Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ivan Simonovic không nên báo cáo trước hội đồng 15 quốc gia này.

Tuy nhiên, ông Simonovic vẫn phát biểu trong phiên họp dù đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã nêu rõ lập trường thảo luận nhân quyền nên diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Churkin chỉ trích đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power về vai trò chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 12, nói bà đã "đưa ra yếu tố không phù hợp". Nga và Trung Quốc ngày 10/12 muốn ngăn Mỹ tổ chức một phiên họp liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên nhưng không thành công.

"Washington đang tham gia phá hoại" ở Ukraine, ông Churkin nói.

Giao tranh giữa binh sĩ quân đội Ukraine và phe ly khai muốn tách khỏi Kiev bùng phát từ tháng 4/2014. Tình trạng bạo lực giảm đáng kể từ tháng 9 nhưng Kiev và phe ly khai vẫn thông báo có thương vong và tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Bà Power tố ngược Nga mới là bên phá hoại, cáo buộc điện Kremlin đang tìm cách ngăn tổ chức thảo luận "những sự thật".

"Đại sứ Nga trước đó cho rằng Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền không nên báo cáo khiến người khác nghi Nga muốn tìm cách che giấu", bà nói. "Chúng tôi hiểu ý định của họ là ngăn hội đồng nghe được những sự thật bất lợi".

Bà Power dẫn lại báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về Ukraine, theo đó vũ khí cùng các tay súng vẫn từ Nga đến miền đông Ukraine và số nạn nhân thiệt mạng trong 20 tháng giao tranh là khoảng 9.100 người.

"Chúng ta có mặt tại đây vì Nga tiếp tục trang bị, huấn luyện, ủng hộ và chiến đấu cùng phe ly khai ở miền đông Ukraine", bà Power nói.

Nga phủ nhận cáo buộc trên. Ông Churkin cho biết Kiev tiếp tục cấm vận kinh tế đối với miền đông Ukraine và từ chối tham gia đối thoại trực tiếp cùng phe ly khai. Bà Power khuyến khích Kiev tăng cường nỗ lực để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và dịch vụ cho miền đông trong khi đó Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cáo buộc Nga gây ra tình trạng cấm vận.

Theo vnE