Nga điều "Thiên nga Trắng" Tu-160 bay vòng quanh không phận Belarus, dằn mặt Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 máy bay ném bom vượt âm Tu-160 của Nga đã bay một vòng trên bầu trời Belarus, trong lúc Ba Lan tụ quân gần biên giới và đe dọa phản ứng vũ trang.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga được hộ tống bởi một chiếc Su-30SM (Ảnh: RT)
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga được hộ tống bởi một chiếc Su-30SM (Ảnh: RT)

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video có cảnh 2 máy bay ném bom của họ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, nhấn mạnh rằng chúng được hộ tống bởi một chiếc Su-30SM thuộc lực lượng Không quân Belarus, điều này thể hiện sự tương kết giữa hai nước đồng minh. Nhiệm vụ diễn ra trong 4 giờ và 36 phút, và các máy bay ném bom đã đi được quãng đường hơn 3.000 km.

Mặc dù phía quân đội giảm nhẹ tầm quan trọng của chuyến bay này, nói rằng nó là hoạt động thường lệ, nhưng Phó đại sứ của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nói với các phóng viên ở New York rằng cuộc tuần tra là “hành động phản ứng trước sự hiện diện quân sự đang tăng ở biên giới Ba Lan-Belarus”.

Warsaw đã điều động hơn 15.000 binh sĩ ra tiền tuyến trong tuần này, trong khi hàng nghìn người di cư từ khu vực Trung Đông cố gắng đến Ba Lan thông qua Belarus để xin tị nạn. Ba Lan và Liên minh châu Âu (EU) đã tố cáo Belarus “vũ khí hóa” người tị nạn và gọi nỗ lực vượt biên của người tị nạn là một hình thức “chiến tranh lai tạp”.

Nga và Belarus có một hiệp ước mà trong đó hàm chứa một số cam kết nhất định, ông Polyanskiy nói. “Trong trường hợp xảy ra việc tụ quân gần biên giới với Belarus, chúng tôi buộc phải phản ứng”, ông nói.

Tupolev Tu-160, được người Nga gọi là “Thiên nga Trắng” và NATO gọi là “Blackjack”, là mẫu máy bay ném bom nặng nhất, lớn nhất và nhanh nhất, có thể đạt vận tốc Mach 2 – gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Nó có thể tải 45.000 kg vũ khí, trong đó bao gồm các tên lửa hành trình truyền thống và cả các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.