Nga đại phá phiến quân Syria, buộc Mỹ và đối lập xuống thang

VietTimes -- Theo Unz Review, tại một số nơi, lực lượng specnatz Nga (lính dù, đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ) đánh bật các nhóm phiến quân, chiếm lĩnh các vị trí của chúng và bàn giao lại cho quân đội Syria, nhưng họ không giữ được các vị trí này...
Máy bay trinh sát, tình báo của Nga được cho là đang hoạt động tại Syria
Máy bay trinh sát, tình báo của Nga được cho là đang hoạt động tại Syria

Cuộc chiến Syria đang tiến triển tốt với Nga. Cho dù một số việc có thể sai lầm, nhưng quân đội Nga đang hân hoan và quan hệ với Syrria sắp tới sẽ hoàn hảo. Quân đội Nga vui mừng vì họ có cơ hội được sử dụng tất cả các loại vũ khí mới. Tinh thần của đội quân viễn chinh rất cao.

Khí hậu Syria dễ chịu hơn nhiều so với khu vực Trung Á và nhiều cô gái Syria xinh đẹp rất thân thiện với các phi công và lính thủy Nga. Latakia yên bình, các quán ăn mở cửa. Họ thậm chí còn định mang lễ vật tới chúc mừng binh sĩ Nga. Damacus cũng yên bình. Tại trung tâm thủ độ Damacus người ta có thể còn quên cả chiến tranh nếu thỉnh thoảng không có tiếng đạn pháo vọng từ xa.

Cuộc chiến thực sự tập trung xunh quanh hành lang Azaz, một dải đất hẹp nối Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân cố thủ tại Aleppo. Quân đội Syria vẫn chưa thể chiếm được thành phố này dù có sự yểm trợ của không quân Nga. Để chiến dịch thành công, cần phải cố gắng phong tỏa hành lang và cắt đứt các tuyến tiếp tế của phiến quân.

Trong cuộc gặp gần nhất giữa hai Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa hai ông Lavrov và Kerry, Ngoại trưởng Mỹ đã 6 lần khẩn khoản đề nghị Nga buông tay khỏi hành lang Azar. Mỹ không muốn thấy chiến thắng của Nga. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ hăm dọa đưa quân vào nếu hành lang bị phong tỏa. Người Kurd có thể giúp quân đội Syria cắt đứt tuyến hành lang này, nhưng họ không vội lao vào một cuộc chạm trán đẫm máu và nguy hiểm như vậy. Họ muốn ngồi chờ sát xem có ai đó làm việc này.

Người Kurd sợ người Thổ tràn qua biên giới và không muốn chọc tức Thổ quá. Họ cũng không cảm thấy lợi lộc gì nhiều từ chiến thắng của tổng thống Assad. Người Thiên chúa giáo nói người Kurd tới lãnh thổ của họ và đánh nhau với IS và do đó IS lại trả đũa dã man người Thiên chúa giáo. Đó là thực tế tại Syria, nơi chỉ có quân đội Syria chiến đấu thực sự vì đất nước.

Cũng có thông tin nói rằng Nga cho biết binh sĩ Syria đã mệt mỏi và họ không muốn chiến đấu quá ác liệt. Mukhabarat (tình báo Syria) tin rằng Nga và Iran đã cam kết bảo vệ Syria nên phó mặc cho hai nước này chiến đấu. Tâm lý trên lan truyền trong quân đội Syria. Họ cũng như người Kurd, thích ngồi chờ xem sao.

Theo Unz Review, tại một số nơi, lực lượng specnatz Nga (lính dù, đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ) đánh bật các nhóm phiến quân, chiếm lĩnh các vị trí của chúng và bàn giao lại cho quân đội Syria, nhưng quân đội Syria không giữ được các vị trí này và rút lui sau đợt pháo kích đầu tiên của kẻ địch.

Phi công Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Một lữ đoàn Iran đã phải chịu tổn thất nặng. Một số đơn vị bị xóa sổ và sau đó người Iran thích hành động với tư cách cố vấn quân sự hơn. Họ vẫn phải chịu nhiều tổn thất, kể cả một số sĩ quan cao cấp. Iran đã chi hàng tỷ USD mỗi năm cho cuộc chiến tại Syria, theo một số nguồn tin.

Quân đội Nga ở Syria ước tính có khoảng 2.000 người. Họ cần phải bảo vệ khu vực Latakia. Dường như Nga và Iran sẽ điều động thêm quân để giành chiến thắng trong cuộc chiến, nhưng lúc này điều đó chưa diễn ra.

Chiến dịch không kích của Nga rất thành công. Nó đã thuyết phục nhiều nhóm phiến quân theo tìm kiếm hòa bình. Trước khi Nga không kích, tất cả các nhóm này đều không có thương lương nào với chính quyền Assad. Nhưng nay, họ đang muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình. Mục tiêu thật sự của chiến dịch quân sự của Nga là buộc các nhóm phiến quân phải tìm đến một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, một số nhóm phiến quân như IS và al-Nusra (chi nhánh al Qaeda tại Syria) dĩ nhiên không hưởng ứng.

Quân đội Syria cố gắng tiến chiếm thành phố Palmyra nhưng IS vẫn cố thủ. IS phản công tại thành phố Deir al Zour và đã gây ra vụ thảm sát dân thường. Quân đội Syria đã ngăn chặn nhưng không thể tiến thêm. Do đó giải pháp chính trị dường như là mệnh lệnh để kết thúc cuộc chiến.

Cần phải thương lượng với các nhóm đối lập vũ trang Syria trên hai cấp độ: khu vực và quốc tế. Ở cấp độ khu vực, Nga gặp gỡ các tư lệnh phiến quân địa phương và cố gắng thuyết phục hộ đổi phe. Trên bình diện quốc tế, các nhà ngoại giao Nga bàn thảo với các đồng cấp Mỹ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia về nghị trình và những cá nhân tham gia hòa đàm. Gần đây hầu như tất cả các nhà lãnh đạo Trung Đông và quan chức ngoại giao cấp cao châu Âu đều đã tới thăm Moscow để thảo luận về Syria.

Cuộc đàm phán tại Geneva về Syria đã bị hoãn lại và chưa rõ khi nào sẽ diễn ra. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đại diện người Kurd, Saudi Arabia bác bỏ một số đại diện Nga tiến cử, Mỹ cơ bản ủng hộ danh sách của Saudi.

Cơ hội lớn nhất cho hòa bình đang cạn kiệt. Syria đã suy kiệt vì chiến tranh, Nga can thiệp khiến các nhóm phiến quân hiểu rằng không thể thắng. Hiện các nhóm này đang cố gắng thương lượng. Tuy nhiên, đến nay Nga không có lý do để hối tiếc về quyết định cứu Bashar Assad.

T.N