Nga có thể cung cấp vũ khí nào cho các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk rất mong muốn nhận được những vũ khí thông minh, tổ hợp radar và hệ thống phòng không của Nga để đối phó với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.
Các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đề nghị Nga hỗ trợ nhiều vũ khí quan trọng.
Các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đề nghị Nga hỗ trợ nhiều vũ khí quan trọng.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đang tích cực hỗ trợ quân sự cho Ukraine, giới chính trị Nga đã đề cập tới việc cung cấp vũ khí cho các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR). Hai nước tự xưng này rất mong muốn nhận được những vũ khí thông minh, tổ hợp radar và hệ thống phòng không để đối phó với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Kiev.

Hôm 26/1, Tổng thư ký Đảng Nước Nga thống nhất Andrei Turchak tuyên bố: “Khi các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang dồn dập cung cấp vũ khí cho Ukraine, thì việc cung cấp một số loại vũ khí cho nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk là một quyết định đúng đắn”.

Người đứng đầu Đảng Nước Nga thống nhất trong Hạ viện Nga Vladimir Vasilev thông báo: “Đề xuất cung cấp vũ khí cho các nước cộng hòa tự xưng Donbass đã được trình lên Tổng thống Vladimir Putin”.

Tổng thống Nga Putin đã nhận được những đề xuất từ Đảng Nước Nga thống nhất và đánh giá đây là chủ đề có tính nhạy cảm cao.

Theo nguồn tin từ giới chức quân sự Lugansk và Donetsk: nếu đề xuất cung cấp vũ khí của họ được lãnh đạo Nga chấp thuận, thì các nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk muốn nhận được: Hệ thống tác chiến điện tử R-330 Zhitel, tổ hợp phòng không tầm ngắn Osa-AKM (Osa), hệ thống pháo phản lực bắn loạt đã được nâng cấp Grad-M (Grad) hoặc Tornado-G (Tornado). Đây là những vũ khí giúp cho quân đội của hai nước cộng hòa DNR và LNR tự xưng trên, có thể đối phó hiệu quả với quân đội Ukraine, một khi xung đột leo thang.

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin cho biết: “Lực lượng dân quân của hai nước cộng hòa tự xưng LNR và DNR được trang bị tương đối tốt, hệ thống hỏa lực mạnh, điều này đã ngăn chặn những kế hoạch tấn công của Kiev trong những năm qua, và mỗi lần tổ chức tấn công, Kiev đã phải trả cái giá rất đắt. Nhưng tình hình hiện nay đã thay đổi, tương quan sức mạnh cũng đổi khác, khi các nước NATO ồ ạt cung cấp máy bay không người lái và vũ khí công nghệ cao, hiện đại cho Ukraine. Quân đội Ukraine đang cân nhắc cho một cuộc chơi mới, xây dựng kịch bản chiến tranh chớp nhoáng: đánh nhanh, thắng nhanh, giảm thiểu thương vong cho binh lính. Đồng thời lãnh đạo Ukraine luôn hy vọng những lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ ngăn cản được sự hỗ trợ của Nga dành cho Lugansk và Donetsk”.

Chuyên gia Vladislav Shurygin nhấn mạnh: “Hiện nay, vũ khí cần nhất đối với Lugansk và Donetsk là phương tiện tác chiến chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Kiev. Đó là các tổ hợp phòng không, đó là hệ thống tác chiến điện tử. Những vũ khí này có thể vô hiệu hóa máy bay không người lái trên bầu trời”.

Trao đổi với phóng viên báo iz.ru, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và châu Âu Vasily Kashin cho biết: “Năm ngoái, lần đầu tiên Kiev đã sử dụng máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk. Điều này cho thấy: lực lượng dân quân của Lugansk và Donetsk phải được trang bị hệ thống phòng không hiện đại và đa dạng. Hiện nay hệ thống phòng không chủ yếu của Lugansk và Donetsk là Strela-10, hệ thống này không thể bắn tới máy bay không người lái Bayraktar. Ngoài ra cần phải cung cấp cho Lugansk và Donetsk tổ hợp pháo hiện đại, sử dụng đạn thông minh, chính xác cao. Theo kinh nghiệm rút ra từ những cuộc giao tranh trước, pháo binh vẫn là phương tiện tác chiến chủ yếu trên chiến trường”.

Cựu tổng tư lệnh lực lượng không quân Nga, trung tướng dự bị Aitech Bizhev cho rằng: “Không cần thiết phải chuyển giao hệ thống phòng không tầm xa S-300 và S-400 cho Lugansk và Donetsk. Hệ thống S-300 và S-400 mà Nga bố trí trên biên giới Nga-Ukraine có thể bảo vệ cho toàn bộ vùng Donbass. Để bảo vệ trực tiếp cho bộ đội trên thực địa đã có hệ thống phòng không tầm ngắn. Tình hình ở Donbass khác xa so với tình hình ở Armenia. Ở Donbass, hệ thống phòng không của Nga có thể quan sát được tất cả, những thông tin này sẽ được Nga cung cấp kịp thời cho lực lượng dân quân Lugansk và Donetsk. Ở Armenia, hệ thống phòng không tại chỗ vẫn có những khoảng trống”.

Đối phó với máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ, trung tướng Aitech Bizhev chia sẻ: “Máy bay không người lái Bayraktar không được ứng dụng công nghệ tàng hình, có bề mặt phản chiếu thông thường. Nga có đầy đủ thiết bị phòng không để đối phó với vũ khí này, kể cả hệ thống phòng không tầm ngắn Osa-AKM”.

Theo iz.ru