Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng "thỏa hiệp" sau đàm phán với lãnh đạo Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng thỏa hiệp và xem xét đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên quan tới vấn đề Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin xem đồng hồ trước cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: EPA)
Tổng thống Nga Vladimir Putin xem đồng hồ trước cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: EPA)

Xuất hiện tại một cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ tổ chức tại Điện Kremlin hôm đầu tuần này, hai nhà lãnh đạo đều nói về hy vọng đưa ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Moscow đã điều động hàng chục nghìn binh sinh sát biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Phương Tây đã liên tục cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Nga tấn công nước láng giềng, và Tổng thống Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên của phương Tây có cuộc gặp với ông Putin kể từ khi cuộc khủng hoảng này bắt đầu vào tháng 12/2021.

Liên tục cảm ơn lãnh đạo Pháp vì đã tới Moscow, Tổng thống Putin nói tại cuộc họp báo chung rằng ông Macron đã đưa ra một số ý tưởng đáng để xem xét.

“Một số ý tưởng, đề xuất của ông ấy rất có khả năng sẽ trở thành nền tảng cho những bước đi tiếp theo” – ông Putin nói – “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để tìm kiếm sự thỏa hiệp phù hợp cho mọi bên.”

Lãnh đạo Nga không đưa ra thêm chi tiết nhưng nói rằng ông và ông Macron sẽ có cuộc điện đàm sau khi lãnh đạo Pháp gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev trong hôm 8/2.

Tổng thống Macron cho hay ông đã đưa ra nhiều đề xuất để giải quyết những quan ngại của cả Nga và phương Tây.

“Tổng thống Putin đã đảm bảo với tôi rằng ông ấy sẵn sàng tham gia” – ông Macron nói – “Không có an ninh cho người dân châu Âu nếu như không có an ninh cho nước Nga.”

Lãnh đạo Pháp nói rằng, những đề xuất mà ông đưa ra bao gồm các bên không đưa ra thêm bất kỳ hành động quân sự mới nào, khởi động một vòng đối thoại chiến lược mới và đưa thêm những nỗ lực nhằm vãn hồi tiến trình hòa bình trong cuộc xung đột giữa Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ việc Nga là bên gây căng thẳng. “Cho rằng Nga đang hành động hung hăng là điều phi lý”, ông Putin nói. “Chúng tôi không hề tiến sát tới các đường biên giới của NATO”.

Lãnh đạo Pháp, Nga trong cuộc họp báo chung tại Moscow hôm 7/2 (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Pháp, Nga trong cuộc họp báo chung tại Moscow hôm 7/2 (Ảnh: AP)

Cuộc gặp tại Moscow diễn ra giữa lúc khởi đầu một tuần mới dày đặc các hoạt động ngoại giao liên quan tới khủng hoảng Ukraine, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Washington trong hôm đầu tuần này.

Trong cuộc gặp này, ông Biden tuyên bố sẽ chặn đứng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga tới châu Âu nếu như Moscow điều lực lượng của họ tới biên giới Ukraine.

“Nếu Nga xâm lược – tức xe tăng hay binh sĩ của họ băng qua biên giới của Ukraine, một lần nữa – vậy thì sẽ không còn Nord Stream 2” – ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với ông Scholz tại Nhà Trắng – “Tôi hứa với các bạn, chúng tôi sẽ chấm dứt nó.”

Giới chức Mỹ nói rằng Moscow đã điều động 110.000 binh sĩ dọc biên giới với Ukraine và sắp sửa tụ được đủ lực lượng, khoảng 150.000 quân, để phát động một cuộc “xâm lược” tổng lực vào khoảng trung tuần tháng 2. Còn trong buổi họp báo hôm đầu tuần này, ông Macron đưa ra con số 125.000 binh sĩ Nga.

Tổng thống Macron hiện đang cố gắng tự đặt mình vào vị trí chủ chốt của EU trong việc đàm phán với Nga.

Chính phủ mới của Đức thì đang hứng nhiều chỉ trích từ phía Ukraine và một số chính trị gia ở Mỹ, do nước này không hoàn toàn theo Mỹ trong việc ngăn chặn sức ép quân sự của Nga đối với Ukraine. Thủ tướng Scholz nói rằng ông và ông Biden “hoàn toàn đoàn kết” về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, mặc dù ông liên tục tránh nhắc đích danh đường ống dẫn Nord Stream 2.

Tổng thống Biden hiện đề nghị triển khai 3.000 binh sĩ Mỹ để tăng cường cho rìa phía Đông của NATO, và một đợt binh sĩ sẽ tới Ba Lan trong hôm Chủ nhật tuần này. Trong hôm đầu tuần, Anh cho hay sẽ cử thêm 350 binh sĩ tới biên giới Ba Lan, trong khi Đức tuyên bố điều thêm 350 binh sĩ tới Lithuania.

Thủ tướng Scholz dự kiến sẽ có chuyến thăm Moscow và Kiev trong tuần tới để đối thoại với ông Putin và Zelensky. Các chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng được dự kiến diễn ra vào cuối tuần tới.