Quân khu phía Tây của Nga thành lập các tiểu đoàn tác chiến điện tử mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phản ứng trước việc NATO tăng cường các hệ thống tên lửa chính xác cao dọc biên giới Nga, quân khu phía Tây của nước này đã thành lập những tiểu đoàn tác chiến điện tử (TCĐT) mới.
Nga thành lập các tiểu đoàn tác chiến điện tử cho quân khu phía Tây
Nga thành lập các tiểu đoàn tác chiến điện tử cho quân khu phía Tây

Các đơn vị mới sẽ bảo vệ các khu công nghiệp và các công trình xã hội quan trọng. Tiểu đoàn TCĐT đầu tiên sẽ được thành lập ở sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 - sư đoàn được trao tặng huân chương Suvorov, huân chương Kutuzov. Các đơn vị của sư đoàn này đang đóng quân ở tỉnh Belgorod và Voronezh.

Sắp tới, sư đoàn bộ binh cơ giới số 144, sư đoàn bộ binh cơ giới số 2, sư đoàn tăng số 4 cũng được biên chế những tiểu đoàn TCĐT này. Để chế áp tín hiệu vệ tinh, tín hiệu thông tin di động và hệ thống định vị, trong đó có hệ thống GPS của đối phương, những tiểu đoàn này được trang bị những tổ hợp tác chiến điện tử R-330 “Zhitel”, “Leep-3” và “Borisoglebsk-2”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tiểu đoàn TCĐT mới sẽ tạo thành một lá chắn vững chắc và tin cậy cho khu vực phía Tây của nước Nga, trong đó có tỉnh Belgorod và tỉnh Moscow, trước các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao của đối phương.

Tư lệnh quân khu phía Tây, đại tướng Aleksander Zhuravlev, cho biết: “Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn TCĐT thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 đang tập huấn chương trình tác chiến điện tử. Việc biên chế thêm tiểu đoàn TCĐT sẽ giúp rút ngắn thời gian tiếp cận những thông tin cần thiết và nâng cao khả năng trinh sát của sư đoàn”.

Chuyên gia quân sự Nga Andrey Florov nhận xét: “NATO đã triển khai các hệ thống vũ khí tấn công công nghệ cao sát biên giới Nga, cho nên các thiết bị TCĐT hiện đại được triển khai ở sườn tây của Nga có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay, tuy Mỹ chưa triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, nhưng tên lửa hành trình JASSM mà Ba Lan mua của Mỹ, được cho là một trong những vũ khí rất lợi hại trong khu vực. Tên lửa hành trình JASSM có tầm bắn trên 300 km, với tầm bắn này, chúng có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu ở Kaliningrad và Belarus. Nếu thực tế đúng như những gì đã công bố, thì đây quả thực là nguy cơ không nhỏ. Ngoài tên lửa hành trình JASSM, còn có tên lửa chiến dịch - chiến thuật ATACMS, lực lượng không quân và những máy bay không người lái, trong đó có cả những loại có thể mang theo tên lửa hành trình. Để đối phó với các nguy cơ nêu trên, chỉ có thể trông đợi vào các thiết bị TCĐT – vũ khí có thể phá hủy hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống điều khiển của đối phương”.

Các nước thành viên NATO ở đông Âu đang nỗ lực mua sắm vũ khí chính xác cao. Ba Lan và Romania rất quan tâm hệ thống tên lửa phóng loạt của Mỹ, HIMARS. Tháng 11/2020, trong khuôn khổ cuộc diễn tập chung giữa Mỹ-Romania, mang tên Rapid Falcon, lần đầu tiên hệ thống này được lữ đoàn pháo binh mặt đất số 41 ở Grafenwohr khai hỏa.

Romania đã đặt mua của Mỹ 54 hệ thống hỏa lực HIMARS, 162 tên lửa thông minh, chính xác cao MLRS - những tên lửa này được điều khiển bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS, 54 tên lửa chiến dịch – chiến thuật ATACMS và nhiều vũ khí, khí tài khác. Đầu năm 2021, Bucharest đã nhận được 18 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS. Số vũ khí này, Romania trang bị cho tiểu đoàn tên lửa chiến dịch – chiến thuật số 81 đóng quân ở Fosani.

Năm 2019, Ba Lan đã đặt mua của Mỹ 20 hệ thống hỏa lực HIMARS của Mỹ, theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp số vũ khí này cho Ba Lan vào năm 2023.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết: “Được trang bị những tổ hợp TCĐT Zhitel, Leep-3 và Borisoglebsk-2, tiểu đoàn TCĐT có thể thực hiện trinh sát điện tử, chế áp thông tin và hệ thống định vị vệ tinh, ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Tất cả tên lửa thông minh, chính xác cao đều sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS để tìm và diệt mục tiêu. Khi bay vào khu vực có mục tiêu, những tên lửa thông minh cần phải xác định được vị trí của mục tiêu cần tấn công. Nhiệm vụ của những tổ hợp TCĐT của tiểu đoàn là làm cho tên lửa thông minh của đối phương không thể tiếp nhận được tọa độ của mục tiêu, làm cho tên lửa mất khả năng định hướng, biến chúng thành một sản phẩm vô dụng”.

Ông Leonkov nhấn mạnh: “Ngoài tên lửa thông minh ra, thì máy bay không người lái và tất cả các loại vũ khí thông minh khác có sử dụng hệ thống GPS đều phải chịu chung số phận như vậy”.

Theo iz.ru