Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến

VietTimes -- Ngày 04.07.2018, các lực lượng vũ Syria tiến hành cuộc tiến công giải phóng thị trấn chiến lược Saida sau cuộc chiến dữ dội với các tay súng Hồi giáo nổi dậy trên tuyến phòng thủ dẫn về cửa khẩu Nassib thuộc biên giới Syria – Jordan.
Quân đội Syria giải phóng thị trấn Saida, tiến công về cửa khẩu Nassib, ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria giải phóng thị trấn Saida, tiến công về cửa khẩu Nassib, ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger tổ chức cuộc tấn công mãnh liệt đánh vào thị trấn Saida, phía đông nam thành phố Daraa. Sau những trận giao tranh ác liệt đánh đại bại các tay súng Hồi giáo cực đoan, đẩy bật đối phương khỏi căn cứ không quân nằm phía đông nam thị trấn Saida.

Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 1
Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 2
 Quân đội Syria giải phóng thị trấn Saida, miền nông thôn đông nam thành phố Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Sau khi giải phóng được thị trấn chiến lược Saida, quân đội Syria phát triển về hướng nam. Quân chính phủ tiến công thị trấn Um Elmiathin trước khi giành lại cửa khẩu biên giới Nassib với Jordan, cuộc tiến công hình thành thế bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Daraa balad thuộc thành phố Daraa.

Cùng lúc này, các máy bay chiến đấu của Nga liên tục tiến hành hàng loạt cuộc không kích đánh vào hệ thống phòng ngự của và các trận địa tử thủ của lực lượng Hồi giáo hỗn hợp Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham gần cửa khẩu biên giới Nassib thông sang Jordan.

Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 3
 Chiến tuyến tỉnh Daraa ngày 04.07.2018, sư đoàn Tiger đánh chiếm thị trấn Saida

Một thông tin đáng chú ý của tuyền thông viên ủng hộ “đối lập Syria” là các máy bay chiến đấu Nga đã sử dụng không phận Jordan để tấn công khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Điều này cho thấy, Jordan đã có những phản ứng tích cực với hoạt động của liên minh Nga – Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, có thể Jordan sẽ đóng cửa biên giới với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Lực lượng Tiger, trong thời gian sắp tới sẽ chếm thị trấn Um Elmiathin hướng phát triển tiếp theo sẽ là cửa khẩu biên giới Nassib. Cuộc tấn công khốc liệt này được hình thành sau vòng đàm phán thứ 4 thất bại. Các đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga không thể đạt được thỏa thuận đầu hàng với lực lượng Hồi giáo cực đoan do các thủ lĩnh tổ chức này còn quá gắn kết với những lợi ích họ có ở nước ngoài nếu các chiến binh chiến đấu chống lại Syria.

Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 4
Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 5
Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 6
Nga càn quét, “Hổ Syria” xung trận chiếm cứ địa thánh chiến ảnh 7
 Không quân Nga - Syria không kích Daraa, hướng đến cửa khẩu biên giới với Jordan. Ảnh minh họa Masdar News