Mỹ yểm trợ SDF tấn công lớn đánh IS trên sa mạc nam Syria

VietTimes -- Ngày 04.07.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng sa mạc miền nam Syria, đánh chiếm một số khu vực từ IS dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt cả không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Lực lượng SDF tấn công trên sa mạc tỉnh Al-Hasakah, Syria. Ảnh minh họa video ANHA
Lực lượng SDF tấn công trên sa mạc tỉnh Al-Hasakah, Syria. Ảnh minh họa video ANHA

Dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích không quân Mỹ và Pháp, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến chiếm được khoảng 10 km2 trong vùng sa mạc đông nam tỉnh Al-Hasakah.

Lực lượng SDF dưới hỏa lực của các cuộc không kích, đột phá các trận địa phòng ngự của IS trên vùng sa mạc phía đông nam tình Al-Hasakah, đẩy lùi lực lượng IS về sát tuyến biên giới Syria – Iraq. Sau cuộc tấn công này, các nhóm khủng bố IS chỉ còn binh lực rất hạn chế và một vùng hoạt động không lớn. Các đơn vị SDF có thể sẽ nhanh chóng đánh chiếm khu vực này và gặp gỡ với các đơn vị dân quân người Shiite thuộc tổ chức Các đơn vị Động viên rộng rãi Iraq (PMU)

Trong giai đoạn tiếp theo, IS có thể sẽ rút lui, co cụm sâu trong sa mạc Al-Hasakah, một phần rất lớn binh lực IS, có thể đến hàng trăm tay súng cuồng tín, sẽ bí mật thâm nhập vào các khu dân cư, sa mạc rừng núi do lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Một số lượng rất lớn các chiến binh IS được chuyển hóa thành binh sĩ Ả rập của SDF, vẫn duy trì tư tưởng tấn công quân đội Syria. Một số lượng khác sẽ phân tán về Deir Ezzor, khu vực thung lũng Euphrates và tiếp tục chiến dịch tấn chiếm thành phố chiến lược Abukamal. Số còn lại sẽ bí mật hành quân sang Iraq và vòng trở về vùng sa mạc Deir Ezzor – Homs, sau đó tiềm nhập vào Sweida nếu tình hình sa mạc tỉnh Homs bất ổn.

Như vậy, cuộc tấn công của SDF không thể tiêu diệt được IS mà chỉ có thể đẩy cuộc chiến loang ra trong khu vực khác hoặc gây bất ổn cho người Kurd, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Mỹ và các nước liên minh chiếm cứ lâu dài lãnh thổ Syria.

Trên thực tế, vùng lãnh thổ do SDF kiểm soát sẽ là vùng nguy hiểm nhất và là khu vực hoạt động của IS, từ đó các nhóm chiến binh cực đoan sẽ tiến công sang Deir Ezzor. Người Kurd tiếp tục tổn thất vì các vụ khủng bố của IS, lực lượng SDF không thể duy trì một cuộc sống hòa bình trong khu vực mình chiếm đóng, chỉ để Mỹ và đồng minh có thể duy trì ảnh hưởng ở Trung Đông. 

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tấn công trên vùng sa mạc tỉnh Al-Hasakah. Video ANHA News