Căn cứ Nga tại Syria lại bị UAV tấn công, Nga giáng trả dữ dội phiến quân tại Idlib

VietTimes -- Đêm 04.07.2018, Lực lượng Hồi giáo cực đoan không định danh lại một lần nữa tấn công căn cứ không quân Khmeymim của Nga bằng các UAV vũ trang trong một nỗ lực điên cuồng tìm kiếm nguồn tài trợ từ nước ngoài và ngăn chặn nguy cơ sụp đổ có hệ thống các tổ chức cực đoan ở Syria.
Không quân Nga không kích dữ dội Idlib. Ảnh minh họa Masdar News
Không quân Nga không kích dữ dội Idlib. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố biển Jableh cho biết, phòng không Nga kích hoạt còi báo động hệ thống phòng thủ sân bay và ngoại vi căn cứ quân sự khi các hệ thống giám sát sân bay Hmeymim phát hiện ra những vật thể bay không xác định theo hướng căn cứ.

Hệ thống hỏa lực phòng không Nga hạ tất cả các máy bay không người lái UAV trước khi các UAV vũ trang có thể vượt qua được hệ thống phòng thủ vòng ngoài và tấn công vào các mục tiêu theo kế hoạch trong căn cứ không quân Hmeymim.

Cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymin của các nhóm Hồi giáo cực đoan trên miền bắc Syria diễn ra chỉ chỉ vài ngày sau 3 đợt tấn công liên tiếp bằng UAV vũ trang vào căn cứ không quân Hmeymim và những khu vực xung quanh.

Tình huống thực tế cho thấy, các lực lượng Hồi giáo cực đoan nước ngoài ở Syria đang đối mặt với tình trạng nguy ngập là không có nguồn tài chính từ các nhà tài trợ nước ngoài. Nhiệm vụ quan trọng của các nhóm Hồi giáo cực đoan là ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria ở Daraa. Mục tiêu then chốt là không cho các máy bay chiến đấu Nga cất cánh từ Hmeymim.

Cách duy nhất là tiến công liên tục vào căn cứ bằng những vũ khí, phương tiện chiến tranh có trong tầm tay, hiện này chỉ có thể là UAV mang bom do lực lượng vũ trang địa phương NDF xung quanh sân bay, sử dụng vũ khí, trang thiết bị của Nga đã đẩy khu vực an ninh ra ngoài tầm bắn của các tên lửa Grad.

Trên thực tế, đây là nỗ lực bất khả thi do hệ thống phòng không Nga được xây dựng trên cơ sở chống lại hàng trăm tên lửa hành trình cùng tấn công, do đó hàng chục drones vũ trang chỉ là một cuộc diễn tập thường xuyên của lực lượng phòng không Nga.

Trong một diễn biến khác tồi tệ hơn cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria, lực lượng không quân Nga lập tức tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Idlib, đáp trả cuộc tấn công bằng UAV của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Latakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tìn từ Latakia cho biết, lực lượng không quân Nga đánh bom dữ dội các căn cứ địa của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) thuộc quận Jisr al-Shughour của Idlib.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã cất cánh từ sân bay quân sự Abu Dhuhour lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh Syria và không kích các căn cứ địa của HTS và TIP trên vùng nông thôn ngoại vi thành phố Jisr al-Shughour của Idlib.

Al-Masdar News không thể xác minh được tính chính xác của thông tin này, quân đội Nga hiện đang có một trạm quan sát ngừng bắn trong thị trấn Abu Dhuhour và có một số lượng lớn binh sĩ trong địa phận tỉnh Idlib. Do đó, Nga có thể sử dụng căn cứ sân bay này như một trạm trung chuyển hậu cần kỹ thuật để có thể không kích liên tiếp trong một thời gian ngắn những mục tiêu định trước.

Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan bằng UAV vũ trang trên thực tế đang đặt tỉnh Idlib, chủ yếu là thành phố Jisr al-Shughour vào trạng thái nguy hiểm. Nếu tình trạng tấn công căn cứ quân sự Khmeymim diễn ra lần nữa, bộ quốc phòng Nga có thể quyết định nhanh chóng giải phóng thành phố này tương tự như Đông Ghouta và số phận của Đảng Hồi giáo Turkestan sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Không quân Nga không kích dữ dội vùng nông thôn tỉnh Idlib sau cuộc tấn công của UAV vào sân bay Khmeymim. Video truyền thông đối lập Syria