​Nga cấm nhập thực phẩm Ukraine

Ngày 21-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Matxcơva sẽ cấm nhập thực phẩm từ Ukraine từ tháng 1-2016 để trả đũa việc Kiev ký thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định phải bảo vệ thị trường Nga - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định phải bảo vệ thị trường Nga - Ảnh: Reuters

Theo AFP, trong cuộc họp với nội các hôm nay, Thủ tướng Medvedev cho biết lệnh cấm nhập thực phẩm từ phương Tây sẽ được mở rộng nhắm vào Ukraine. “Tôi đã ký thông qua sắc lệnh này” - ông Medvedev thông báo.

Từ ngày 1-1-2016, thỏa thuận tự do thương mại giữa Ukraine và EU sẽ bắt đầu có hiệu lực. Trước đó Điện Kremlin từng nhiều lần bày tỏ lo ngại thỏa thuận giữa Kiev và Brussels sẽ mở đường cho hàng hóa châu Âu ồ ạt đổ vào Nga.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngưng thực thi thỏa thuận thương mại tự do năm 2011 với Ukraine. Như vậy, hàng hóa của Ukraine xuất sang Nga sẽ gánh thêm mức thuế 7%.

“Chúng ta phải bảo vệ thị trường và các nhà sản xuất trong nước. Chúng ta phải ngăn chặn các hàng nhập khẩu lấy danh nghĩa là hàng Ukraine nhưng thực chất đến từ các nước khác. Đã có nhiều vòng đàm phán nhưng không đem lại kết quả nào” - Thủ tướng Medvedev cho biết.

Ông chỉ trích Ukraine và EU ký thỏa thuận thương mại mà không tính đến lợi ích của Nga. Hồi năm 2014, Matxcơva cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây để trả đũa việc Mỹ và EU cấm vận kinh tế Nga. Tuy nhiên cú đòn trả đũa này khiến giá thực phẩm ở Nga tăng vọt.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

VietTimes – Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh, theo SSI.