Hà Nội:

Nâng thời gian khoanh vùng, cách ly ổ dịch lên 28 ngày

VietTimes -- Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội – nhấn mạnh thời gian khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại thành phố sẽ nâng từ 21 ngày lên 28 ngày để giám sát, xử lý triệt để.
Kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Anh
Kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Anh

Theo ông Cảm, đến thời điểm hiện tại, các ca mắc COVID-19 tại Hà Nội đều có nguồn gốc rõ ràng, chưa có trường hợp nào tử vong. Các đơn vị đã tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm, giám sát chặt chẽ các trường hợp đang cách ly tại cộng đồng.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm và tổ chức xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Các trường hợp F1 được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, sau 14 ngày, tiếp tục lẫy mẫu lần 2 để kiểm tra. Nếu các trường hợp F1 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 thì những trường hợp F2 được kết thúc quá trình cách ly theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nhấn mạnh thời gian khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại thành phố sẽ nâng từ 21 ngày lên 28 ngày để giám sát, xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, sắp tới, số người đi về từ vùng có dịch ở các nước châu Âu, Mỹ, các quốc gia ở ASEAN nhiều nên số người về khu cách ly tập trung sẽ liên tục tăng cao.

Chính vì thế, ông Cảm đề nghị các đơn vị phải giám sát chặt chẽ, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm 100% các trường hợp nhập cảnh, đồng thời, xét nghiệm lần 2 để kiểm tra sau khi các trường hợp đã cách ly đủ 14 ngày.