Hà Nội ra mắt ứng dụng thông minh giám sát toàn bộ người đang cách ly vì COVID-19

VietTimes -- Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tối qua (18/3), Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã giới thiệu ứng dụng Hà Nội Smart City giúp quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, giám sát các trường hợp đang phải cách ly.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy

Ứng dụng Hà Nội Smart City do Trung tâm Tin học phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội thực hiện.

Người sử dụng điện thoại thông minh có thể cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City qua CH Play với phần mềm Android hoặc App Store với phần mềm iOS.

Ứng dụng Hà Nội Smart City. Ảnh: Minh Thúy ảnh 1
Ứng dụng Hà Nội Smart City. Ảnh: Minh Thúy 

Theo nhóm kỹ sư tin học, ứng dụng được xây dựng theo 4 nhóm thông tin gồm: tình hình dịch, bản đồ dịch, khai báo và phản ánh; có 2 phần dành cho người dân và chính quyền.

Hiện, toàn bộ danh sách của những người được cách ly từ F0-F3 đã được cập nhật vào hệ thống.

Việc sử dụng ứng dụng này giúp các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát các hoạt động của những người đang điều trị COVID-19, những người cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Trong trường hợp phát hiện thấy người đang điều trị, người đang cách ly do COVID-19 không chấp hành đúng các quy định, hệ thống sẽ tự động cập nhật vị trí và gửi tin nhắn thông báo cho lực lượng chức năng, từ đó có biện pháp quản lý, hỗ trợ kịp thời.

Số liệu thống kê COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy ảnh 2
Số liệu thống kê COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Đáng chú ý, người cách ly có thể cập nhật thông tin về sức khỏe hằng ngày, trao đổi với các cơ quan chức năng về những thông tin cần thiết liên quan đến bản thân, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Đối với người nghi nhiễm bệnh, thông qua ứng dụng này có thể nhận được kết quả xét nghiệm của bản thân ngay khi có, đồng thời, theo dõi tình hình sức khỏe theo thời gian. Những người không thực hiện cách ly cũng có thể tìm hiểu thông tin, thông báo mới nhất về dịch COVID-19.

Các trường hợp F1,2,3,4 được xác định rõ trên bản đồ. Ảnh: Minh Thúy ảnh 3
Các trường hợp F1,2,3,4 được xác định rõ trên bản đồ. Ảnh: Minh Thúy 

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, do đó, người dân có thể yên tâm, tin tưởng, không hoang mang, dao động để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Ngay khi ứng dụng được hoàn thành, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu cán bộ của từng quận, huyện, cài đặt ngay để kịp thời theo dõi các trường hợp cách ly, điều trị COVID-19.