Infographic Năm biểu đồ phát triển của Hải quân Trung Quốc

Bản báo cáo của cơ quan tình báo Hải quân Mỹ: “ trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ hoàn thành tiến trình chuyển đổi lực lượng Hải quân ven bờ của mình trở thành lực lượng hải quân lớn, có khả năng thực hiện các chiến dịch trên phạm vi toàn cầu.

Cùng với những căng thẳng xuất hiện xung quan việc Trung Quốc tôn tạo những hòn đảo nhân tạo trên biển Đông, cơ quan tình báo Hải quân Mỹ công bố bản báo cáo đầu tiên về hải quân Trung Quốc tính từ năm 2009. Trong báo cáo có đoạn viết: “ trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ hoàn thành tiến trình chuyển đổi lực lượng Hải quân ven bờ của mình trở thành lực lượng hải quân lớn, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên phạm vi toàn cầu.

Bản báo cáo thông báo: trong năm 2014, Trung Quốc đã bồi đắp hàng trăm ha đất ở bảy đảo chìm trong quần đảo Trường Sa và " xây dựng, mở rộng các căn cứ hơn nhiều lần với mục đích cuối cùng là có thể hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và các chiến dịch quân sự." Bản báo cáo cũng cũng đưa ra thông tin:  tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình chống tàu siêu âm, phóng thẳng đứng, định danh YJ-18, nhằm gia tăng khả năng chiến đấu tầm xa và là nguy cơ đe dọa trực tiếp các chiến hạm Mỹ.

Năm bức infographics  minh họa những kết quả quan trọng của hải quân Trung Quốc:

1) Lực lượng tàu phòng thủ bờ biển và hạm đội thực thi pháp luật hàng hải Trung Quốc hiện có số lượng vượt trội hơn cả Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines cộng lại. Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc sẽ nhận thêm 50 tàu năm 2012 đến năm 2015, gia tăng năng lực tổng thể lên 25%.

2) Trung Quốc đóng và hạ thủy tàu quân sự nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong năm 2013, 2014, xu hướng này sẽ được duy trì trong năm 2015-2016.

3) Cấp độ sức mạnhh tên lửa hải đối không và tên lửa hành trình chống tàu của hải quân Trung Quốc. tàu khu trục mới nhất của hải quân Trung Quốc lớp  Luyang III, trang bị các tên lửa hành trình chống tàu YJ-18 mới nhất,  Andrew Erickson thuộc Naval War College Mỹ nhận định trong bài đăng trên blog "có thể đặt ra những thách thức chưa từng có với hệ thống phòng không chiến hạm trên tàu Mỹ và các đồng minh.

4) Lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc hiện nay sở hữu năm tàu ngầm nguyên tử tấn công, bốn tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo và 57 tàu ngầm diesel- điện. Đến năm 2020, hạm đội tàu ngầm sẽ có khả năng tăng lên đến hơn 70 tàu ngầm.

5) Cũng theo báo cáo, hải quân Trung Quốc trong tương lai sẽ đóng vai trò trung tâm trong lực lượng răn đe hạt nhân, tiến hành các chuyến tuần biển bằng tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo liên lục địa. "Nếu chúng ta nhìn về phía trước, trong các thập kỷ tới, sẽ là sự ra đời của các tàu sân bay, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, và một lượng lớn tàu đổ bộ hạng nặng, lúc đó thế giới sẽ thấy được PLA (N) sẽ thay đổi cơ bản những hành động của họ như thế nào," nhận định của bản báo cáo.

Theo: QPAN